Cân ô tô điện tử là gì? Hiểu rõ hơn về cân ô tô

Hiện nay, cân ô tô điện tử được sử dụng trên khắp các các nẻo đường ngày nay. Với mục đích kiểm tra trọng lượng các hàng hóa trên xe tải nhằm đảm bảo trọng lượng theo quy định nhà nước quy định.Với nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ về cân điện tử có cấu tạo như thế nào mà có thể cân được trọng lượng của một chiếc xe tải được. Hãy cùng Vinamac tìm hiểu cân ô tô điện tử thông qua bài viết bên dưới này để được rõ hơn nhé.

Rõ hơn về cân ô tô điện tử

Cân ô tô điện tử là gì?

Cân ô tô điện tử hiện nay là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều trong lĩnh vực kiểm tra trọng lượng hàng hóa. Chỉ cần việc bạn đưa xe lên cân thì có thể cân trọng lượng của toàn bộ chiếc xe rồi trừ trọng lượng của xe thì ta biết được trọng lượng hàng hóa đó bao nhiêu.

Cấu tạo cân ô tô điện tử gồm 3 bộ phận sau:

Bỏ túi ngay: Đặc điểm nhận dạng cân ô tô bạn nhé!

can-o-to-cau-tao

Bộ phận thứ nhất: Đòn cân(bàn cân)

Được cấu tạo gồm 2 thành phần : Thứ nhất đó là Strain Gauge là một điện trở và một thanh kim loại chịu tải. Khi  ta bỏ một khối lượng lên đĩa cân điện tử, dẫn đến  thanh kim loại bị uốn. Nhờ đó mà điện trở Strain Gauge sẽ bị kéo dãn ra và thay đổi điện trở. Như vậy, khi đặt vật cân lên bàn cân, tùy theo khối lượng vật mà  thanh kim loại sẽ bị uốn đi một lượng tương ứng và lượng này được đo lường qua sự thay đổi điện trở của Strain Gauge.

Bộ phận thứ 2: Là xử lý tín hiệu điện tử:

Cảm biến lực, hộp cộng tín hiệu, đầu hiển thị, bảng led, và thiết bị phụ trợ khác. Trên thị trường có rất nhiều loại cân ô tô khác nhau. Dưới đây ,chúng tôi xin gửi đến các bạn 3 loại như sau:

can-dien-tu

Bộ phận thứ 3 là Móng cân: 

 Móng cân là bộ phận được làm từ sắt, thép, xi măng, gạch,..

Các loại cân ô tô điện tử

Cân ô tô điện tử được phân bố thành 3 loại cân chính: đó chính là cân ô tô kiểu nổi, kiểu chìm và kiểu nửa nổi nửa chìm. Vì thế nên tùy vào điều kiện và mục tiêu khác nhau mà người dùng sẽ chọn cho mình loại cân thích hợp nhất với từng vào các chức năng của nó.

 •  Cân ô tô kiểu nổi: thường thì được các công ty lựa chọn
 •  Cân ô tô điện tử kiểu chìm: các khách hàng có nhà xưởng nhỏ lựa chọn.
 •  Cân ô tô kiểu nửa nổi nửa chìm: thường thì được các khách hàng có nhà xưởng nhỏ lựa chọn.

Hiện nay, các công ty hay doanh nghiệp hay sử dụng đến cân ô tô điện tử lắp kiểu nổi vì nó dễ dàng thuận tiện trong việc vệ sinh, lắp đặt, thay thế, bảo trì thiết bị trạm cân. Giúp thoát nước tốt, giảm được tối đa của các ảnh hưởng từ môi trường(Có được mức độ tuổi thọ cao cho trạm cân ô tô).

Theo bạn thì tại sao các doanh nghiệp đều sử dụng cân ô tô điện tử?

can-o-to
Cân ô tô điện tử

Nguyên lý hoạt động của cân ô tô điện tử.

Đối với cân ô tô điện tử thì được hoạt động theo nguyên lý loadcell sẽ nhận tín hiệu để xử lý và chuyển lực vào bộ cộng tín hiệu. Và ngay sau đó bộ cộng tín hiệu sẽ tổng hợp lại tất cả các tín hiệu của các loadcell đã truyền lại. Tiếp đến sẽ cộng và chia trung bình để có được độ tải tổng của bàn cân. Ngay sau đó bộ điều khiển sẽ chuyển về đầu cân và bộ phận sẽ nhận tín hiệu và xử lý những thông số trên máy tính tiếp theo đó là đầu cân ô tô. Thông qua các phần mềm cân tích hợp cả tính năng in phiếu cân.

Tiêu chí để lựa chọn cân ô tô điện tử

Để có thể lựa chọn được cân ô tô điện tử thích hợp và đúng chuẩn nhất thì bạn cần phải nhớ ngay với 9 tiêu chí sau:

 • Chất lượng, tuổi thọ của thiết bị trạm trộn cùng với độ ổn định, hiệu quả kinh tế cao khi hoạt động trạm trộn.
 • Hiểu rõ về mức độ tải trọng của cân(thường có các mức: 80 tấn – 100 tấn – 120 tấn).
 • Tìm hiểu và xác định kích thước của bàn cân khi chọn.
 • Độ chính xác về bước nhảy của cân phải tốt.
 • Hệ thống móng cân phải ổn định.
 • Khung bàn cân.
 • Thiết bị điện tử của bàn cân ô tô phải tiên tiến, tốt,… 
 • Bộ cộng tín hiệu phải tốt đảm bảo nhất trong các môi trường làm việc, chống được nước, bụi bẩn.
 • Bộ chỉ thị phải chính xác.

Một vài lưu ý khi chọn lựa cân ô tô 

Để có thể lựa chọn được cân ô tô thích hợp và chuẩn nhất về mọi mặt thì bạn cần phải lưu ý các bước sau:

 • Xác định mục đích và chọn địa điểm.
 • Xác định các loại cân, kiểu cân mà mình cần.
 • Nên xác định là chọn bàn cân làm bằng thép hay bê tông.
 • Chọn thiết bị điện tử cho bàn cân.
anhbia
Công ty máy xây dựng Vinamac

Lựa chọn địa chỉ mua cân ô tô chất lượng uy tín

Công ty TNHH đầu tư máy xây dựng Việt Nam Vinamac là một trong những thành viên là nơi cung cấp các loại cân ô tô điện tử chất lượng. Cũng như các loại máy xây dựng, phụ tùng xây dựng chất lượng khác. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị máy xây dựng và trạm trộn bê tông. Không ngừng cải tiến sản phẩm, để đáp ứng với mọi đặc thù. Tính chất của công trường với mong muốn mang lại hiệu quả cao nhất cho các nhà đầu tư. Chúng tôi hy vọng mang lại sự hài lòng cho quý khách.  

Nếu có nhu cầu sử dụng thiết bị cân ô tô phục vụ cho công ty bạn hãy nhanh tay liên hệ với Vinamac chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn tốt nhất nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *