Những nguyên nhân và cách khắc những sự cố ở cẩu tháp

Một trong những thiết bị nâng hạ quan trọng không thể thiếu và được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng lớn hiện nay chính là cẩu tháp.Tuy nhiên, việc sử dụng cẩu tháp thường xảy ra những sự cố không mong muốn, gây mất an toàn và gây nguy hiểm cho người lao đông. Để hạn chế những sự cố không đáng tiếc xảy ra khi sử dụng cẩu tháp. Thì ngay sau đây hãy cùng với Vinamac tìm hiểu những nguyên nhân và cách nhân khắc phục sự cố ở cẩu tháp thông qua bài viết dưới đây.

Mời bạn tìm hiểu thêm về: Cầu trục container bạn nhé!

cau-thap

 Cẩu tháp?

Để có thể rõ được những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố ở cẩu tháp, thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về cẩu tháp là một thiết bị, một loại máy xây dựng như thế nào?. Cẩu tháp là loại máy được sử dụng trong các công trình công nghiệp. Với chức năng là được dùng để cẩu các thiết bị, máy móc, hay những vật dụng nặng ở những độ cao lớn cho các công trình xây dựng. Như xây dựng các tòa nhà cao ốc, xây nhà cao tầng, các công trình trên cao,.. 

Là loại máy móc được lắp ráp từ các đoạn tháp rời tăng dần theo chiều cao của công trình đang thi công. Cẩu tháp được cấu tạo nên từ 2 phần: phần quay(gồm các cơ cấu như: tời nâng cần, tời kéo xe con, cơ cấu quay, tời nâng cần, trang thiết bị, đối trọng và các thiết bị an toàn); và phần không quay(là phần có thể đặt cố định trên nền hoặc cũng có khả năng di chuyển được nhờ vào cơ cấu di chuyển). 

Ngoài ra thì cẩu tháp còn được cấu tạo nên từ các bộ phận chính như:  đỉnh chữ A, thân cẩu tháp, lồng nâng, mâm xoay, cáp tải, đầu bò, xe con, cần tháp, cabin, cương trước, cương sau, cương đuôi, đối trọng và đuôi cẩu tháp.

Bỏ túi ngay: Các lưu ý khi làm việc với cầu trục bạn nhé!

Cau thap tai Vinamac

Nguyên nhân và cách khắc những sự cố ở cẩu tháp

Chắc bạn cũng biết rằng, đã là dân xây dựng thì sẽ không xa lạ gì về những rủi ro trong ngành đúng không nào?. Bất kể sử dụng, vận hành một loại máy móc hay thiết bị nào cũng đều có những rủi ro ít hay nhiều của nó. Và cẩu tháp cũng vậy, biết là vậy nhưng chúng ta cũng cần phải tìm ra những nguyên nhân đó là do đâu và tìm đến hướng khắc phục như thế nào.

Để có thể hạn chế được phần lớn nào đó về những rủi ro, và ngay sau đây thì Vinamac tôi sẽ chia sẻ đến bạn về các nguyên nhân và cách khắc phục những sự cố ở cẩu tháp. Cùng xem tiếp bài viết và lưu ý bạn nhé!

Tải rơi văng vào người

Nguyên nhân thứ nhất mà thường gặp phải trong quá trình sử dụng cẩu tháp là do người lao động làm việc quá gần tải mà không có rào chắn. Hoặc bảng cảnh báo vùng nguy hiểm, hoặc có người đứng dưới đứng dưới tầm hoạt động của cẩu. Để hạn chế việc tải rơi vào người, thì cần phải lập rào chắn để bảo vệ và không có người đứng trong tầm hoạt động cẩu tải.

Giá cầu trục nhà xưởng bao nhiêu. Bạn có biết:

 Đứt cáp

Nguyên nhân chủ yếu chính là cáp hư, hoặc do nâng quá tải đối với mức quy định trong quá trình làm việc. Cách khắc phục chính là phải theo dõi thường xuyên, và kiểm tra kỹ lượng cáp trước khi cẩu.

 Đổ cẩu

Do nền đất yếu không ổn định, tải mang trên cẩu, vượt mức quy định cho phép, hoặc thi công trong lúc có gió bão. Để hạn chế việc cẩu bị đổ, cần phải đặt cầu trên nền móng vững chắc, không được cẩu quá tải. Và đặc biệt phải ngừng cẩu khi có gió lớn hơn sức gió cho phép theo đúng chỉ dẫn của nhà chế tạo.

Tuột phanh

Đối với vấn đề bị tuột phanh thì chủ yếu là do phanh quá mòn hoặc bị chai, biến dạng. Cần phải kiểm tra phanh thường xuyên để phát hiện các hư hỏng và thay phanh mới.

Bạn có biết:máy ép gạch không nung qt6-15 giá bao nhiêu?

Tuột cáp

Do liên kết cáp không đúng kỹ thuật. Vậy nên, cần phải lắp cáp theo đúng một quy trình kỹ thuật theo quy định.

Mời bạn xem thêm: những nguyên nhân gây ra sự cố khi sử dụng máy xây dựng !

Cau thap chat luong cao

Rơi đổ tải khi đang cẩu tải

Do tuột móc, đứt, tuột cáp do buộc tải không đúng cách.Để hạn chế việc rơi tải khi đang cẩu tải. cần phải sử dụng dây buộc tải đúng quy cách và bảo đảm tải được buộc chắc chắn cân bằng.

Trên đây về một số sự cố thường gặp khi vận hành cẩu thápVinamac cung cấp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể khắc phục và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động cũng như đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho máy. Nếu bạn có thắc mắc các vấn đề về máy móc thiết bị hay có nhu cầu sở hữu thì hãy liên hệ với Vinamac chúng để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *