Tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố khi sử dụng máy xây dựng

Ngày nay, đất nước ngày càng phát triển cùng với công nghiệp hóa hiện đại hóa. Việc sử dụng các loại máy móc xây dựng và những ứng dụng của nó không những giúp việc thi công diễn ra một cách nhanh chóng. Vừa rút ngắn thời gian mà còn mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ thầu và người xây dựng. Tuy nhiên, cũng có khi những sự cố không mong muốn xảy ra khi sử dụng máy xây dựng là điều không tránh khỏi.

Để hạn chế hoặc đưa ra những biện pháp bảo quản, phòng tránh phù hợp, hạn chế rủi ro của những sự cố của máy móc mang lại. Hãy cùng Vinamac tìm hiểu những nguyên nhân gây ra sự cố khi sử dụng máy xây dựng thông qua bài viết dưới đây!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những sự cố trong quá trình vận hành máy móc. Nhưng hôm nay, bài viết chỉ nêu ra những những nguyên chủ yếu, thường gặp trong quá trình sử dụng. Hãy cùng tôi khám phá ngay nhé!

Click để xem ngay: Các thiết bị máy móc thiết bị xây dựng chất lượng nhất hiện nay.

Máy móc xây dựng

1. Do lỗi kỹ thuật

Lỗi kỹ thuật là lỗi đầu tiên trong các nguyên nhân gây ra sự cố khi sử dụng máy xây dựng mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này. Sẽ có những trường hợp trong quá trình sản xuất máy móc, hay sử dụng trong thời gian dài thì các nhà sản xuất đã bị lãng quên đi hay bỏ xót đi những bộ phận bị thiếu xót các thiết bị. Thế nên sẽ rất dễ dẫn đến những sự cố nguy hiểm và làm mất đi sự an toàn cho người lao động.

Nhất là thiếu một số những thiết bị quan trọng sau đây sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn không mong muốn trong quá trình lao động:

 • Thứ nhất là thiếu về các thiết bị an toàn, hay các thiết bị an toàn đã quá hạn sử dụng. Dẫn đến quá trình hoạt động bị thiếu chính xác, và làm mất đi độ bảo vệ an toàn khi làm việc quá mức năng lượng.
 • Không cung cấp đầy đủ các thiết bị tín hiệu về âm thanh, như: ánh sáng, đèn , còi, chuông,..
 • Thiếu các thiết bị về vật lý như: áp kế, vôn kế, ampe kế, hay các thiết bị điều khiển sức nâng của cầu trục ở độ vương tương ứng. 

2. Chất lượng về thiết bị máy móc

Về mặt chất lượng kém về các thiết bị máy móc thì chúng ta cần lưu ý những nguyên do sau:

 •  Máy không hoạt động chính xác do hộp số bị trục trặc.
 •  Một số các bộ phận, hoặc các chi tiết máy móc bị biến dạng lớn khi không bảo trì đúng thời hạn. Như: cong vênh, rạn nứt, đứt,..gây ảnh hưởng độ hoạt động không chính xác của máy.
 • Đảm bảo được điều kiện thời tiết cho máy móc, máy móc phải ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng gay gắt, phải được che chắn cẩn thận.
 •  Phanh bị gỉ mòn dẫn đến quá trình điều khiển không có được độ chính xác cao.

Bỏ túi ngay kinh nghiệm chọn mua máy xây dựng tốt nhất hiện nay bạn nhé.

Sự cố khi sử dụng máy xây dựng

3. Vị trí đặt máy

 •  Vị trí đặt máy không chính xác như đặt ở vị trí nền không bằng phẳng, nền bị lún,.. . Với vấn đề này sẽ dễ dẫn đến quá trình hoạt động không chính xác cao, độ mất cân bằng ổn định của máy cao.
 •  Nếu đặt sai vị trí đối với các thiết bị nâng hạ, nâng quá tải trọng thì cũng sẽ dễ gây đến những yếu tố như sai lệch phương hướng, mất an toàn cho những người xung quanh.
 •  Sẽ rất dễ xảy ra trường hợp máy đột ngột bị lật đổ máy khi đặt vị trí, điều chỉnh sai tốc độ di chuyển. Nâng hạ vật với tốc độ nhanh của máy.

4. Sự cố tai nạn điện 

Như bạn cũng biết rằng hầu hết các thiết bị máy móc trong xây dựng đều sử dụng các nguồn năng lượng điện để vận hành. Và các thiết bị đều có những công suất cao, nên khả năng mà gây ra sự cố về điện sẽ rất lớn. Từ những nguyên do sau: 

 • Dòng điện bị rò rỉ, các thiết bị về kim loại có phần bị hỏng.
 • Nguyên do thứ hai là do thiết bị đè lên dây điện dưới đất, hoặc có sự va chạm vào đường dây điện trên không khi máy hoạt động ở gần. Hoặc di chuyển phía dưới nằm trong phạm vi nguy hiểm.

5. Người vận hành

 •  Thiếu trình độ chuyên môn, chưa có tay nghề, thao tác không chuẩn xác, chưa có kinh nghiệm.
 •  Quy phạm một số quy định an toàn như: sử dụng máy không đúng công cụ, tính năng sử dụng.
 •  Không tuân thủ kỷ luật lao động, tự động bỏ máy khi máy đang hoạt động, làm việc trong trường hợp người có men,…
 • Không đảm bảo về sức khỏe về các yêu cầu đã đặt ra, như: bị các bệnh về tim mạch, tai, mắt kém,..

Xem ngay những lưu ý khi vận hành máy móc trong xây dựng nhé!

Kiểm tra máy móc

6 . Làm việc trong điều kiện bị thiếu ánh sáng

Làm việc trong không gian bị thiếu ánh sáng sẽ rất nguy hiểm cho quá trình làm việc của người lao động. Sẽ là cho mắt bạn yếu đi, độ nhạy bén nhận dạng trong quá trình làm việc của người lao động sẽ giảm. Dễ dẫn đến những tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc điều khiển máy móc không được tốt.

7. Sự kiểm soát không chặt chẽ của quản lý 

Quá trình kiểm soát không chặt chẽ về máy móc các thiết bị của quản lý sẽ dẫn đến một kết quả kém, dễ có những điều không mong muốn xảy ra. Làm kéo dài dự án, công trình khi vận hành trong một thời gian dài. Thế nên quản lý cần phải theo sát, thường xuyên kiểm tra các thiết bị máy móc.

Với những nguyên nhân gây ra sự cố khi sử dụng máy xây dựng trên, chủ yếu chắc hẳn bạn cũng biết rõ là đều là do ý thức của người vận hành. Do đó, để hạn chế những sự cố đáng tiếc, không mong muốn trong quá trình vận hành máy móc. Thì việc đầu tiên chính là nâng cao ý thức của người lao động, để tránh được các sự cố không mong muốn.

Nếu như bạn còn thắc mắc về những nguyên do trên hay muốn tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến máy móc thiết bị trong xây dựng. Thì xin quý khách vui lòng liên hệ với Vinamac chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé. Chúng tôi cam kết là nhà phân phối chính hãng đồng thời đem lại sự hài lòng bằng uy tín và phong cách phục vụ chuyên nghiệp đến với quý khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *