Nguyên tắc lựa chọn cần trục cẩu tháp trong xây dựng

Trong xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà cao tầng cần trục cẩu tháp là thiết bị không thể thiếu. Công dụng chủ yếu của cần trục này là vận chuyển vật liệu xây dựng và các kết cấu xây dựng lên cao. Đối với một công việc quan trọng như vậy, chúng ta cần chọn lựa những chiếc cần trục chất lượng nhất. Vậy Nguyên tắc lựa chọn cần trục cẩu tháp trong xây dựng bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết sau nhé!

Cần trục cẩu tháp
Cần trục cẩu tháp

Sơ lược về cần trục cẩu tháp trong xây dựng

Cần trục cẩu tháp có kích thước khá lớn. Thân tháp được tạo thành từ những đoạn tháp rời, có thể tăng thêm chiều cao. Cần tháp có khả năng với lên đến 50m. Cần trục thường xuyên xuất hiện trong những công trình xây dựng quy mô lớn. Chẳng hạn như các tòa nhà cao ốc, đập thủy điện, chung cư, trụ cầu,… Dù có cấu tạo khá phức tạp nhưng nhìn chung, cần trục bao gồm 2 bộ phận sau:

  •  Phần không quay: đây là phần cuối cùng của thiết bị, có thể được đặt cố định. Hoặc có thể có thêm cơ cấu ray di chuyển để di dời từ vị trí này sang vị trí khác.
  •  Phần quay bao gồm hệ thống các tời nâng vật, nâng cần, ké xe con, đối trọng và các trang thiết bị khác.

Thân tháp có thể cao đến 75m, chiều cao thấp nhất là 35m. Không những thế, trên đỉnh tháp còn được gắn thêm cần dài đến 50m. Đây chính là công cụ đắc lực trong xây dựng nhà cao tầng.

Cần trục cẩu tháp có nhiệm vụ chính là vận chuyển vật liệu và kết cấu xây dựng lên độ cao. Sự chính xác là điều cực kỳ quan trọng đối với thiết bị này. Chính vì vậy, mà chúng ta cần lựa chọn những loại cần trục có chất lượng đảm bảo nhất.

Đừng bỏ qua: Cách khắc phục sự cố ở cẩu tháp bạn nhé!

Nguyên tắc lựa chọn cần trục cẩu tháp trong xây dựng

Cần trục tháp
Cần trục tháp

Để đảm bảo lựa chọn cần trục phù hợp nhất, dưới đây là những nguyên tắc lựa chọn mà bạn nên tham khảo trước khi quyết định chọn lựa:

  •  Chỉ chọn lựa các thiết bị đạt chuẩn chất lượng, đã được đăng ký và kiểm nghiệm chất lượng. Không nên sử dụng các thiết bị đã quá cũ, hết thời hạn sử dụng, các chi tiết đã bị hoen gỉ.
  •  Chọn cần trục phù hợp với đặc điểm của công trình xây dựng. Bạn cần dựa vào thiết kế có sẵn của công trình, xác định độ cao của công trình, điều kiện của môi trường thi công,… Lựa chọn cẩu trục quá lớn hoặc quá nhỏ đều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.
  •  Khi sử dụng cần trục cần có những giải pháp đề phòng cho những trường hợp xấu nhất. Để cần trục hoạt động an toàn, chúng phải đứng vững. Bạn chỉ nên chọn các loại cần trục có hệ số ổn định k theo quy định hiện hành của Việt Nam lớn hơn 1.15.

Các bước lựa chọn trục cần cẩu tháp

các bước lựa chọn cần trục cẩu tháp
các bước lựa chọn cần trục cẩu tháp

Từ những nguyên tắc đã được đặt ra, chúng ta có các bước lựa chọn cần trục như sau:

  •  Bước 1: Nghiên cứu đặc điểm của công trình xây dựng, công nghệ thi công để lựa chọn loại cần trục cẩu tháp hợp lý.
  •  Bước 2: Chọn đúng loại máy cẩu đã được xác định theo bước 1.
  •  Bước 3: Căn cứ vào đặc điểm của công trình để xác định các thông số kỹ thuật của cần trục phù hợp nhất.
  •  Bước 4: Lựa chọn mẫu thiết kế cần trục đáp ứng những thông số kỹ thuật trên của bạn. Các thông số kỹ thuật bạn cần cân nhắc bao gồm:

   + Chiều cao của cầu. Chiều cao cẩu được xác định thông qua chiều cao của công trình xây dựng. Đây là yếu tố quan trọng nhất. Vì nếu bạn sử dụng chiều cao cẩu không hợp lý, cho dù các thông số khác đều hoàn hảo, cũng không đem đến hiệu quả.

   + Tốc độ làm việc bao gồm tốc độ nâng, hạ hàng, tốc độ di chuyển,…

   + Sức cẩu được xác định là khối lượng cẩu tối đa khi cẩu đạt tầm với tối đa. Thông thường con số này là 1.5 đến 2 tấn. Bạn phải lưu ý thông số này để sử dụng cẩu một cách hợp lý. Nếu vượt quá tải trọng của cẩu, rủi ro tai nạn là rất lớn.

   + Mô men cẩu được xác định khi cẩu đạt tầm với tối đa đối với nhà bê tông. Với nhà cao tầng thép, mô men cẩu được xác định khi cẩu đạt tải trọng tối đa.

Mua cần trục cẩu tháp ở đâu uy tín?

Công dụng và cấu tạo của cẩu tháp bạn đã biết chưa?

Cty máy xây dựng vinamac
Cty máy xây dựng vinamac

Để sở hữu được cần trục cẩu tháp chất lượng nhất, chúng ta cũng cần tìm đến địa chỉ cung cấp uy tín nhất. Nếu bạn đang băn khoăn nên mua sản phẩm tại địa chỉ nào. Thì Công ty TNHH đầu tư máy xây dựng Việt Nam Vinamac là địa chỉ bạn nên tìm đến.

Đây là công ty chuyên cung cấp các loại cần trục cẩu tháp trong xây dựng cũng như các loại thiết bị xây dựng khác. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất hiện nay.

Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng cần trục cẩu tháp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0918.119.891 hoặc 0903.773.191. Đội ngũ nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn mẫu cần trục theo đúng nguyên tắc lựa chọn cần trục cẩu tháp trong xây dựng hiện nay.

Vinamac rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *