Điều cần lưu ý khi vận hành trạm trộn bê tông đảm bảo an toàn sử dụng

Ứng dụng khoa học công nghệ là điều tất yếu trong xây dựng. Bởi có những công trình quy mô lớn mà nếu chỉ có sức lao động thì không thể hoàn thành được. Hiện nay, các máy và trạm trộn bê tông đã được thay thế cho các thao tác thủ công trước kia. Công nghệ trạm trộn bê tông có ý nghĩa rất lớn đối với các công trình. Trong bài viết này, hãy cùng vinamac tìm hiểu về điều cần lưu ý khi vận hành trạm trộn bê tông đảm bảo an toàn sử dụng. Đừng bỏ lỡ nhé!

Sơ lược về trạm trộn bê tông

Trước khi tìm hiểu về nguyên tắc vận hành, chúng ta hãy cùng điểm qua một số nét chính về trạm trộn bê tông nhé!

Nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông như thế nào? Bạn có biết?

Trạm trộn bê tông
Trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông là gì?

Về cơ bản, trạm trộn bê tông là hệ thống máy móc, dây chuyền được sử dụng để sản xuất bê tông. Các nguyên liệu cần sử dụng cũng giống như thao tác trộn bê tông thông thường. Đó là xi măng, nước, đất, đá, sỏi,… Sản phẩm hoàn thành chính là bê tông có chất lượng cao nhất.

Trạm trộn bê tông có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

 •  Cụm cấp vật liệu: các nguyên liệu dùng để sản xuất được tập kết tại vị trí ngoài trạm. Sau đó, sử dụng máy cẩu để chuyển hỗn hợp này vào thiết bị định lượng. Sau khi được định lượng vật liệu được chuyển vào sàng, sau đó là thùng trộn.
 •  Các thiết bị định lượng: thiết bị định lượng có chức năng cân đong đo đếm các vật liệu trước khi đưa vào thùng trộn. Mục đích của thiết bị này là để đảm bảo đúng tỷ lệ trộn của bê tông.
 •  Hệ thống điều khiển dùng để điều khiển động cơ điện.
 •  Thiết bị trộn thường sử dụng là máy trộn bê tông cưỡng bức.
 •  Kết cấu thép bên ngoài đóng vai trò như khung đỡ để đỡ các bộ phận phía trên.

Bỏ túi ngay cách bảo quản trạm trộn bê tông đơn giản mà chất lượng nhất bạn nhé!

lưu ý khi vận hành trạm trộn bê tông
lưu ý khi vận hành trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông hoạt động như thế nào?

Trạm trộn bê tông được vận hành bằng máy. Mỗi loại máy riêng lại có quy định vận hành riêng biệt. Hệ thống máy móc sẽ chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ công việc. Từ đong đếm đo lường tỷ lệ vật liệu đến quá trình trộn, cho ra sản phẩm. Nhiệm vụ chính của người vận hành là nhập thông tin dữ liệu khối bê tông cần có. Sau đó bấm nút điều khiển và mở, đóng các cửa xả vật liệu.

Điều cần lưu ý khi vận hành trạm trộn bê tông 

Tuy các bước vận hành có vẻ như khá đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cũng cần chú ý đến những lưu ý sau đây, để có được những mẻ bê tông đạt chất lượng cao nhất.

Trước khi vận hành trạm

Trước khi vận hành trạm, bạn cần lưu ý kiểm tra toàn bộ trạm để đảm bảo quá trình vận hành được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng. Hệ thống điện cũng cần được đảm bảo đầy đủ. Các thông số cần được xác định chuẩn xác để nhập vào hệ thống. Cụ thể công việc kiểm tra các hệ thống như sau:

 •  Kiểm tra hệ thống khí nén bao gồm kiểm tra mức dầu ở bộ lọc khí. Sau đó tiến hành mở 3 cửa xả của trạm tương ứng với 3 vật liệu: xi măng, nước và bê tông. Nếu phát hiện hiện tượng bị nghẽn, tắc cần có biện pháp xử lý kịp thời.
 •  Kiểm tra hệ thống nước của trạm. Bạn cần kiểm tra lại lượng nước trong thùng chứa xem có cần bổ sung thêm cho đợt sản xuất này không. Cũng phải xem xét lại các van đã được đóng/mở theo đúng yêu cầu chưa.
 •  Kiểm tra hệ thống vít tải và vít tải xuyên cũng cần được kiểm tra. Bạn có thể thử khởi động thử xem có vấn đề gì không.
 •  Kiểm tra cối và skip cẩn thận trước khi vận hành.

Mời bạn xem thêm: Các loại máy trạm trộn phổ biến nhất hiện nay nhé!

quá trình hoạt động của trạm trộn
quá trình hoạt động của trạm trộn

Quá trình vận hành trạm

Trong quá trình vận hành trạm, bạn cần để ý xem hệ thống có dấu hiệu bất thường không. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm vận hành và những hiểu biết cơ bản về trạm. Chẳng hạn bạn có thể để ý xem có tiếng động khác lạ nào không? Các mẻ bê tông ra đều đồng đều và chất lượng cao chứ? Nếu có bất kỳ điều gì bất thường, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý ngay lập tức. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả rất lớn.

Khi kết thúc quá trình vận hành trạm

Khi kết thúc quá trình vận hành trạm, bạn cần đảm bảo thực hiện các công việc sau:

 •  Vệ sinh các bộ phận bao gồm cối trộn, trạm trộn theo đúng quy trình vệ sinh đã được hướng dẫn. Điều này sẽ giúp lần vận hành tới sẽ được trơn tru hơn.
 •  Tắt nguồn điện dẫn vào thiết bị để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 •  Khi vệ sinh trạm không được phun nước trực tiếp vào hệ thống trạm. Điều này có thể dẫn đến rò rỉ điện, hoặc làm các thiết bị chóng hỏng.

Những điều cần lưu ý khi vận hành trạm trộn bê tông đảm bảo an toàn sử dụng trên đây là những lưu ý cơ bản nhất. Thực hiện theo những lưu ý này sẽ giúp đảm bảo an toàn quá trình vận hành trạm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0918.119.891 hoặc 0903.773.191 để được tư vấn trực tiếp nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *