Nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông như thế nào?

 Hiện nay, mật độ xây dựng và tần suất xây dựng ngày càng cao đòi hỏi các máy móc thiết bị phải được cải tiến, nhiều loại mới ra đời. Trạm trộn bê tông là một trong những loại máy xây dựng quan trọng góp phần nâng công suất khi xây dựng các công trình, đặc biệt là công trình lớn. Vậy nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Trạm trộn bê tông

1. Tìm hiểu về trạm trộn bê tông

Một trong những loại máy xây dựng khá phổ biến hiện nay là trạm trộn bê tông. Đây là thiết bị có vai trò chính để sản xuất bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm được sử dụng rộng rãi. Trạm trộn bê tông ra đời để trộn tất cả các thành phần cốt liệu của bê tông như xi măng, cát, sỏi, nước và những phụ gia để đảo đều hỗn hợp tạo ra vữa bê tông xi măng tươi phục vụ cho công trình.

Ưu điểm vượt trội của máy xây dựng mới này chính là năng suất tạo ra vữa bê tông trong một lần trộn khá lớn, không mất nhiều nhân công và vận hành nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên trạm trộn bê tông lại có nhược điểm là có cấu tạo khá cồng kềnh, trọng lượng lớn, chiếm diện tích đất trống lớn để lắp đặt. Cũng chính bởi vậy mà trạm trộn bê tông thường xuất hiện trong các công trình xây dựng lớn như: chung cư cao tầng, cầu đường, khách sạn…

Đối với các công trình nhỏ, người ta ít sử dụng trạm trộn bê tông vì nhược điểm cồng kềnh của nó. Thay vào đó, các loại bê tông tươi trộn sẵn sẽ được đưa vào sử dụng. Cũng bởi vậy trạm trộn bê tông thường được các nhà thầu xây dựng lớn sử dụng chứ ít được dùng trong các công trình dân dụng nhỏ.

Click ngay để bạn có thể biết được cách chọn máy trạm trộn bê tông chất lượng nhất nhé!

2. Phân loại và cấu tạo của trạm trộn bê tông

Phân loại trạm trộn bê tông

Hiện nay dựa vào nguyên liệu, người ta phân ra làm 2 loại: trạm trộn bê tông xi măng và trạm trộn bê tông nhựa nóng. Và dựa vào công suất thì cả 2 loại này được chia làm trạm trộn bê tông có công suất 30m3/h, 45m3/h, 60m3/h, 90m3/h, 120m3/h…

Nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông

Cấu tạo của trạm trộn bê tông

Với hệ thống các thiết bị công kềnh, phức tạp, trạm trộn bê tông có khá nhiều chi tiết. Tuy nhiên có thể chia làm các bộ phận cơ bản sau:

Bộ phận cung cấp nguyên liệu: Đây là phần chứa các nguyên liệu trộn như: đá, cát, sỏi, xi măng cũng như các phụ gia khác được tập kết bên ngoài trước khi đưa vào cối trộn. Các nguyên liệu sẽ được chứa riêng trong các phễu cấp liệu, khi tiến hành vận hành máy móc sẽ có thể tính toán lượng nguyên vật liệu đủ theo lệnh điều khiển của trạm trung tâm.

Hệ thống định lượng: Đây là bộ phận để cân đo khối lượng nguyên vật liệu theo thể tích của cối trộn hoặc theo một tỷ lệ chuẩn đưa ra được các mẻ bông tông chất lượng nhất.

Máy trộn bê tông: Được được xem là “trái tim” của trạm trộn bê tông, thiết bị này có nhiệm vụ quan trọng là trộn các nguyên vật liệu với nhau theo một công thức đã được định sẵn để cho ra các mẻ bê tông thương phẩm có chất lượng cao.

Hệ thống điều khiển: Hệ thống điều khiển của trạm trộn bê tông được chia làm 3 loại chính là điều khiển truyền động điện, điều khiển truyền động thủy lực. Hệ thống các điều khiển này có vai trò giúp cho trạm trộn đóng mở các cửa phối xa theo yêu cầu.

Hệ thống kết cấu thép: Là hệ thống kết cấu có tác dụng chịu lực để nâng đỡ toàn bộ hệ thống của trạm trộn.

3. Nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông

Để có thể vận hành được trạm trộn bê tông thì bắt buộc người thợ phải hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Trước khi vận hành phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng trong công trình để nhập số liệu khối lượng, số mẻ bê tông vào hệ thống máy tính điều khiển và bắt đầu cho hoạt động.

Nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông theo các thao tác cơ bản:

Thứ nhất, Thao tác cân xi măng

Người điều khiển cần phải mở cửa xả đáy Silo có chứa xi măng, xi măng theo vít tải vận để có thể đổ vào thùng cân khối lượng. Khi cân đủ số lượng theo yêu cầu thì vít tải tự động dừng lại.

Mời bạn xem ngay: Một số lưu ý khi vận hành các máy móc xây dựng.

Trạm trộn bê tông 30-60

Thứ hai, Thao tác cân nguyên vật liệu

Đây là thao tác được thực hiện theo nguyên lý cộng dồn. Trước hết mở cửa xả boongke chứa đá 1, sau đó mở boong ke chưa cát khi đã cân đủ được số đá và đóng cửa xả lại. Chu trình là đóng cửa xả boongke cát sau khi cân đủ số cát và đồng thời mở cửa boongke chứa đá 2. Lặp lại liên tục cho đến khi kết thúc quá trình cân khối lượng nguyên liệu.

Thứ ba, thao tác cân nước và các phụ gia

Nước sẽ là nguyên liệu đầu tiên được bơm vào thùng cân nước rồi đến các phụ gia. Sau khi máy đã định lượng xong các thành phần, cối trộn sẽ quay. Skip vận chuyển vật liệu được đưa lên cối. Skip khi lên được vị trí xả cốt liệu thì cốt liệu sẽ được xả vào thùng trộn, đồng thời xả cả xi măng. Sau khi đã xả xong các cốt liệu, skip sẽ trở về vị trí khung cân và tiếp tục thực hiện chu trình, đồng thời xả nước và phụ gia.

Thời gian máy trộn cưỡng bức từ 30 – 45s. Sau khi đã trộn hỗn hợp, bê tông sẽ được xả vào xe chuyên trở. Cối trộn bê tông đóng lại khi xả hết và từ đó hệ thống điều khiển tiếp tục các mẻ sau.

Là một trong những đơn vị cung cấp trạm trộn bê tông uy tín bậc nhất, Công ty TNHH Đầu tư máy xây dựng Việt Nam – Vinamac tự hào mang đến những thiết bị, máy móc xây dựng chất lượng cao. Chúng tôi đã và đang đồng hành cùng nhiều nhà thầu xây dựng lớn nhằm mang đến những công trình đỉnh cao.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ MÁY XÂY DỰNG VIỆT NAM – VINAMAC

Địa chỉ: 31/3 Đường 160, Khu Phố 3, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.HCM.

Hotline: 0918.119.891 – 0909.119.434 – 08.35032050

Website: https://mayxaydungvinamac.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *