Các loại máy trộn bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay

Trộn bê tông là công đoạn bắt buộc thực hiện tại bất kỳ công trình nào. Trước đây, công đoạn này được thực hiện thủ công. Trộn thủ công không đem lại năng suất lao động cao, thời gian lại lâu và tốn nhiều chi phí. Chính vì lý do đó mà máy trộn bê tông đã ra đời như một giải pháp cho vấn đề này. Hiện nay, loại thiết bị này càng ngày lại càng được sử dụng phổ biến hơn. Bạn đã biết các loại máy trộn bê tông phổ biến nhất hiện nay chưa? Hãy cùng Vinamac chúng tôi khám phá trong bài viết sau nhé!

máy trộn bê tông quả lê
máy trộn bê tông quả lê

Máy trộn bê tông quả lê

Đây có lẽ là loại máy trộn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là dòng máy gần như được ra đời đầu tiên trong các loại máy trộn bê tông. Dòng máy này cũng được đánh giá khá cao về chất lượng sử dụng.

Dòng máy này được gọi là máy bê tông quả lê bởi hình thức bên ngoài nhìn chúng khá giống với trái lê. Cấu tạo của thiết này bao gồm các bộ phận như:

  •  Thùng trộn
  •  Cánh trộn được lắp cố định trong thùng trộn.
  •  Một số bộ phận phụ khác : vành bao, máng tiếp xúc, xi lanh, con lăn quay thùng,…

Nguyên lý hoạt động của máy như sau: khi thùng trộn quay, hệ thống cánh trộn cũng quay theo, giúp đưa hỗn hợp cần trộn lên trên cao. Sự chuyển động tròn đều liên tục của máy khiến hỗn hợp liên tục được đưa lên và rơi xuống. Quá trình này đã khiến bê tông được trộn đều và đồng nhất. Khi quá trình này kết thúc, nghiêng thùng lên khoảng 45 độ so với bề ngang và lấy hỗn hợp xuống.

Thiết bị này có những ưu điểm khá nổi bật như: cấu tạo đơn giản nên dễ sử dụng. Kích thước máy nhỏ có thể di chuyển đến nhiều vị trí công trình. Nhiên liệu cũng tiêu hao ít hơn nhiều so với các loại máy khác. Tuy nhiên, dung tích thiết bị khá nhỏ nên chỉ trộn được một lượng ít bê tông. Thiết bị chỉ thích hợp với các công trình nhỏ. Thêm vào đó, chất lượng bê tông cũng không được đánh giá cao như các thiết bị khác.

Bật mí đến bạn cách chọn máy trộn bê tông đơn giản và chuẩn nhất 2020.

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Máy trộn bê tông cưỡng bức
Máy trộn bê tông cưỡng bức

Máy trộn bê tông cưỡng bức cũng là một trong các loại máy trộn bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay. Ra đời sau máy trộn bê tông quả lê, sản phẩm này đã có những cải tiến nhất định.

Máy trộn bê tông cưỡng bức có cấu tạo khá phức tạp. Các bộ phận chính của máy bao gồm: bộ truyền động, trục truyền động ngang, thùng trộn, cánh trộn, hệ thống các bánh răng quay. Nguyên lý hoạt động cũng khá giống với máy trộn bê tông hình quả lê. Khi khởi động máy, thùng trộn và các bánh răng quay giúp hỗn hợp bê tông trộn nhanh và đều.

Máy trộn cưỡng bức có nhiều ưu điểm vượt trội hơn máy quả lê. Thời gian trộn chỉ khoảng từ 6 đến 8 phút là hoàn thành một mẻ trộn. Tiết kiệm thêm nhiều thời gian và chi phí. Thêm vào đó, chất lượng bê tông hoàn thành cũng tốt hơn nhiều so với máy quả lê.

Tuy nhiên, nhược điểm đầu tiên chính là giá thành đắt. Nếu như máy trộn quả lê chỉ có giá từ 10 đến 15 triệu đồng, thì máy trộn bê tông cưỡng bức có giá khoảng 30 đến 40 triệu đồng. Do cấu tạo khá phức tạp nên máy cũng tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu khi hoạt động.

Máy trộn bê tông tự hành

Máy trộn bê tông tự hành
Máy trộn bê tông tự hành

Đây là dòng máy chủ yếu được sử dụng hiện nay bởi tính năng suất của nó. Máy tự hành có khá nhiều loại kích thước lớn nhỏ khác nhau. Loại nhỏ có thể là 2 bao, 3 bao. Loại lớn có thể lên đến 12 bao. Đây là loại máy trộn thường được sử dụng tại các công trình xây dựng quy mô lớn.

Máy trộn bê tông tự hành được nâng cấp hơn nhiều các loại máy khác. Riêng cấu tạo của chúng cũng đã có thêm nhiều bộ phận, hỗ trợ thêm nhiều tính năng:

  •  Hệ thống trộn gồm cầu trộn, thùng trộn, cánh trộn,…
  •  Hệ thống điều khiển bao gồm vô lăng, cần điều khiển, phanh, động cơ diesel,…
  •  Hệ thống di chuyển bao gồm khung gầm, bánh xe,…

Điều này có nghĩa là, không những xử lý được khối lượng bê tông lớn, chúng còn có thể di chuyển đến các địa điểm cần thiết. Đây là điều mà các loại khác không có. Năng suất cao hơn, thuận tiện hơn nên loại máy này thường được chọn nhiều hơn.

Mời bạn xem thêm về đặc điểm hấp dẫn của máy trộn bê tông nhé.

Máy trộn bê tông tự cấp liệu

Máy trộn bê tông tự cấp liệu
Máy trộn bê tông tự cấp liệu

Đây là dòng máy khi mới ra đời đã được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế công trình thì lại có thêm nhiều bất cập. Máy hoạt động kém hiệu quả dẫn đến tốn kém thêm vật liệu, chi phí, thời gian và công sức. Thêm vào đó là sự ra đời của những dòng máy mới. Chính vì vậy mà đã không còn được sử dụng hiện nay nữa.

Trên đây là các loại máy trộn bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ được các loại máy và đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất cho công trình của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như báo giá từng sản phẩm, mời quý khách liên hệ đến Công ty Máy xây dựng Việt Nam Vinamac qua số điện thoại 0918.119.891 hoặc 0903.773.191.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *