Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn cọc bê tông

Một công trình không thể thiếu được cọc bê tông. Cọc bê tông giúp truyền tải trọng của công trình xuống mặt đất. Do đó hạn chế tối đa sụt lún, đảm bảo độ an toàn tối đa. Thế nhưng, hiện nay có khá nhiều loại cọc khác nhau. Khi tiến hành thi công chúng ta cần cân nhắc chọn loại cọc hợp lý. Dưới đây, Máy xây dựng Vinamac sẽ chia sẻ đến bạn các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn cọc bê tông. Cùng đón đọc nhé!

Cọc bê tông
Cọc bê tông

Điều kiện địa chất

Địa chất là yếu tố quan trọng đầu tiên khi cân nhắc sử dụng các loại cọc bê tông. Bởi cọc bê tông được chôn trực tiếp xuống đất. Do đó, với mỗi chất lượng đất khác nhau, chúng ta cần những loại cọc khác nhau. Nhìn chung, khi chọn cọc xét theo điều kiện địa chất phải đảm bảo 2 yếu tố sau:

  •  Có tính kinh tế, hữu hiệu. Tính hữu hiệu không chỉ bao gồm phù hợp với điều kiện địa chất bên dưới, mà còn phải thích hợp với tải trọng của công trình bên trên.
  •  Có tính khả thi. Trên cơ sở nghiên cứu đặc điểm địa chất để tìm ra loại cọc có đặc tính phù hợp với điều kiện và môi trường tại nơi xây dựng.

Để hiểu thêm về nguyên tắc này, chúng ta cùng xem xét một vài ví dụ cụ thể sau:

Trong trường hợp khi tầng đá nham gốc có độ sâu không cao, sử dụng cọc chống là một giải pháp an toàn. Tất nhiên, loại cọc này phải đảm bảo được chất lượng cao. Bạn nên cân nhắc những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng để có những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Đối với các công trình có tải trọng lớn, bạn nên chọn cọc cs đường kính lớn để đảm bảo. Với các công trình có tải trọng nhỏ hơn, cọc có đường kính nhỏ hơn có thể phù hợp.

Nếu nham gốc nằm ở sâu trong lòng đất thì bạn nên chọn cọc ma sát. Nhưng bắt buộc bạn phải để cọc chống vào tầng chịu lực đủ tốt, chẳng hạn như tầng đất sét. Cọc sẽ đảm bảo cho căn hộ không có độ lún quá lớn.

Mời bạn xem thêm: Cách lựa chọn máy trạm trộn đơn giản nhất nhé!

đặc điểm và kết cấu của cọc bê tông
đặc điểm và kết cấu của cọc bê tông

Đặc điểm kết cấu

Các đặc điểm kết cấu cần xem xét bao gồm: hình thức kết cấu công trình, đặc biệt là tầng trệt. Thêm vào đó là các yếu tố khác như tải trọng của căn nhà. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng đến cách chọn loại cọc của bạn. Thậm chí, trong một công trình bạn có thể phải sử dụng nhiều loại cọc khác nhau.

Chẳng hạn như công trình có gian nhà chính và bên cạnh là nhà vây. Nhà chính có 20 tầng nhà vây chỉ có 3 tầng. Giữa 2 bộ phận này nhận thấy không hề có khe lún và khe co giãn. Mặt khác, độ cao và tải trọng của 2 bộ phận này khác nhau rõ rệt. Chính vì thế, mỗi bộ phận cần sử dụng một kiểu cọc khác nhau cho phù hợp.

Đặc điểm kết cấu của gian nhà chính là cột khung và tường lực cắt tập trung. Chính vì vậy, lựa chọn loại cọc nhồi giảm trọng tải tập trung là hợp lý. Thêm vào đó, nhà chính có trọng tải lớn nên cọc cũng nên được chọn với đường kính lớn. Hệ thống nhà vây cũng nên chọn cọc nhồi, nhưng do kích thước nhỏ hơn và trọng tải nhỏ hơn, nên có thể chọn cọc có đường kính nhỏ hơn.

Kỹ thuật thi công và điều kiện môi trường

Kỹ thuật thi công và điều kiện môi trường cũng là một trong những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn cọc bê tông.

  •  Về kỹ thuật thi công: mỗi loại cọc khác nhau tương ứng với một kỹ thuật thi công khác nhau. Chẳng hạn với đặc điểm công trình, bạn cần sử dụng loại cọc có độ dài khá lớn, dài trên 70m, đường kính cũng phải lớn hơn bình thường. Liệu công nghệ hiện đại đã cho phép sản xuất theo đúng yêu cầu của bạn?
  •  Về điều kiện môi trường. Điều kiện môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến loại cọc mà bạn sử dụng. Chẳng hạn bạn xây dựng căn hộ tại đô thị. Đây là khu vực mà xung quanh có khá nhiều công trình khác. Nền đất lại có nhiều ống nước, đường ống khác. Sử dụng cọc lại gây ra tiếng ồn lớn, và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Do đó, thông thường chỉ sử dụng các loại cọc không chèn đất, gây ra ít tiếng ồn khi xây dựng.

Bỏ túi ngay: những lưu ý khi vận hành trạm trộn trong ngành công nghiệp bạn nhé!

Bê tông cọc đất
Bê tông cọc đất

Hiệu quả kinh tế kỹ thuật

Để lựa chọn cọc, chúng ta cũng cần cân nhắc một cách toàn diện. Dù rằng khả năng chịu lực, tốc độ thi công, chi phí là yếu tố rất quan trọng khi xây dựng bất kỳ công trình nào. Thế nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua lợi ích của toàn công trình cũng như xã hội.

Đối với vấn đề này, bạn có thể tính toán: Liệu loại cọc này khi xây dựng có làm ô nhiễm đến môi trường không? Ô nhiễm bao gồm bụi bẩn, tiếng ồn, chất thải,… Liệu sử dụng loại cọc đó có đem lại hiệu quả cho toàn bộ công trình của mình? Đôi khi các lựa chọn tiết kiệm chi phí không hề đem đến hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn cọc bê tông. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cho mình lựa chọn hợp lý nhất cho công trình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại ngần liên hệ với Máy xây dựng Việt Nam Vinamac qua số điện thoại 0918.119.891 hoặc 0903.773.191. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *