Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của cẩu tháp

 Cẩu tháp là loại máy xây dựng vô cùng quan trọng để thi công các công trình xây dựng đặc biệt là công trình cao tầng. Vậy cẩu tháp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cẩu tháp thế nào? Hãy cùng Vinamac tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung về cẩu tháp

Đối với những kỹ sư, công nhân xây dựng thì máy cẩu tháp có lẽ không còn xa lạ. Cẩu tháp hiện nay xuất hiện rộng rãi tại các công trường xây dựng hiện nay.

Máy cẩu tháp là gì?

Hiểu một cách đơn giản cẩu tháp là loại máy công trình có tác dụng cẩu thiết bị, máy móc, các vật nặng ở độ cao lớn trong việc thi công các nhà cao tầng, công trình xây dựng quy mô. Máy cẩu tháp được lắp ráp từ các đoạn tháp rời tăng dần theo chiều cao của công trình, có tầm với khá lớn.

Click để có cơ hội hiểu rõ hơn về các loại phanh của cầu trục bạn nhé!

may-cau-thap-la-gi
Máy cẩu tháp được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy cẩu tháp có cấu trúc khá cồng kềnh và chiếm diện tích lớn nên chúng ta có dễ dàng nhận thấy tại các công trường xây dựng hiện nay.

Công dụng của máy cẩu tháp

Cẩu tháp được dùng để vận chuyển các vật liệu xây dựng, các kiện xây dựng có trọng lượng lớn lên cao để phục vụ hoạt động thi công. Cần trục tháp được lắp ráp từ các cấu kiện tại công trình xây dựng có độ cao lớn, khối lượng thi công xây dựng lớn trong thời gian dài. Cũng chính bởi vậy cẩu tháp là vật dụng không thể thiếu tại các công trình cao tầng, trụ cầu, thủy điện…

Hiện nay có những công trình cao tầng 50- 60 tầng thì việc sử dụng cẩu tháp có độ cao hàng trăm m là điều quan trọng để hoàn thiện. Và tùy vào tính chất công việc, yêu cầu thi công có các loại cẩu tháp khác nhau đáp ứng.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cẩu tháp

Là một loại máy xây dựng lớn tuy nhiên cẩu tháp có cấu tạo và nguyên lý hoạt động không quá phức tạp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Cấu tạo của cẩu tháp

Theo như hình vẽ thì cẩu tháp được lắp đặt cố định có đầu tháp quay, dùng xe con di chuyển trên cần nằm ngang để thay đổi tầm cùng với các chi tiết độ cao và kích thước đối với từng chi tiết của cần trục.

Đừng bỏ qua 4 bước lựa chọn cầu trục tháp đơn giản và hiệu quả này bạn nhé!

cau-thap-cau-tao
Cấu tạo của máy cẩu tháp

Cấu tạo chi tiết của cẩu tháp bao gồm:

 •  Các đoạn lắp ghép lại với nhau bằng các mối ghép bu lông tại vị trí chân tháp dạng giàn thép không gia. Đầu tháp có thể chuyển động quay được trên đoạn trên cùng của cẩu tháp
 •  Cần tháp và cần đặt đối trọng được lắp ráp khớp với đầu tháp, được neo giữ nằm ngang, điều khiển có thể hạ xuống hoặc nâng lên theo yêu cầu
 •  Xe con có vai trò mang vật di chuyển được trên ray nhờ cáp kéo để thay đổi tầm với
 •  Thiết bị pa lăng nâng vật có các puli cố định lắp trên xe con
 •  Cột ráp được nối dùng để thay đổi chiều cao của chân cẩu tháp

Nguyên lý hoạt động của cẩu tháp

 •  Cẩu tháp hiện nay hoạt động dựa theo nguyên lý ổn định cân bằng. Tải trọng được treo tại vị trí móc cẩu được cân bằng với đối trọng do đó mà cẩu tháp sẽ không bị lật khi hoạt động
 •  Toàn bộ tải được cân bằng và truyền lực xuống để cẩu vật liệu dựa trên móng của cẩu tháp
 •  Cẩu tháp được quay tròn bằng hệ thống quay
 •  Trên vị trí cabin của cẩu tháp có 2 cần lái: Cần phải có 2 chức năng quay trái và phải được tích hợp 3 số, đưa móc ra xa hoặc vào gần. Cần tay trái có 3 số dùng đểu điều khiển khi nâng đốt, xi lanh đẩy đốt mẹ bên ngoài lên cao và tạo ra khoảng trống đưa đốt con vào vì đốt mẹ dai hơn đốt con, cứ như vậy lên và xuống.
 •  Theo đó thì vật liệu xây dựng được móc vào câu và được kéo ra kéo vào đến vị trí cần thiết trông qua cơ cấu xe con chạy dọc theo vị trí tay cẩu. Cấu tạo thân cẩu có dạng hình đống lồng khi xây lên cao, người ta có thể tháo chốt, dùng hệ xi lanh thủy lực đẩy lồng lên và khóa chốt lại.

3. Phân loại các máy cẩu tháp hiện nay

Cẩu tháp hiện nay được chia làm nhiều loại dựa theo các tiêu chí khác nhau.

Dựa theo đặc điểm làm việc của chân cẩu tháp thì loại máy này bao gồm:

phan-loai-cau-thap
Có nhiều loại cẩu tháp hiện nay

 Loại cẩu tháp có thân tháp quay

Loại cẩu tháp có thân tháp không quay

Dựa theo dạng cần tháp bao gồm:

 • Cần trục tháp có cần để nâng hoặc hạ
 • Cần trục tháp có cần đặt nằm ngang

Mời bạn xem thêm: cấu tạo của máy vận thăng lồng được kết hợp như thế nào nhé!

Dựa theo khả năng di chuyển bao gồm:

 •  Cần trục tháp được đặt ở vị trí cố định
 •  Cần trục cần trục tháp di chuyển trên ray thiết kế riêng

Dựa vào khả năng thay đổi độ cao của cẩu tháp bao gồm:

 •  Cẩu tháp tự nâng, tăng dần độ cao bằng cách nối dài thêm phần thân của tháp
 •  Cẩu tháp tự leo: Cẩu tháp leo dần lên cao theo yêu cầu độ cao của công trình
 •  Cẩu tháp không thay đổi được độ cao

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của cẩu tháp hiện nay. Nếu bạn và doanh nghiệp đang có nhu cầu mua, thuê các loại cẩu tháp phục vụ công trường xây dựng. Thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi – Máy xây dựng Việt Nam Vinamac. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các thiết bị, máy xây dựng cao cấp hiện nay, là đối tác của rất nhiều công ty, tập đoàn lớn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ MÁY XÂY DỰNG VIỆT NAM

Trụ Sở : 31/3 Đường 160, Khu Phố 3, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.HCM.

 Hotline: 0918.119.891 – 0909.119.434 – 08.35032050

 Fax : 08.54481829

 Nhà máy: Phước Tân – Biên Hòa – Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *