Tìm hiểu hệ thống thủy lực trong máy xây dựng

Hiện nay, các thiết bị nền móng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng ,đặc biệt các hệ thống thủy lực đóng góp không nhỏ các máy xây dựng hiện đại. Để đi sâu hơn về hệ thống thủy lực trong máy xây dựng, hãy cùng Vinamac chúng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

he-thong-thuy-luc

Hệ thống thủy lực trong xây dựng

Hệ thống thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực có chức năng chính là là truyền năng lượng do động cơ điezen tạo ra đến các cơ cấu khác nhau của máy. Như: gầu đào, di chuyển máy, bàn quay… .Với động cơ điezen này làm quay bơm các thủy lực dòng dầu cao áp do bơm tạo ra chuyển đến xi lanh hoặc mô-tơ thuỷ lực để điều khiển các cơ cấu của máy.

Cấu tạo hoạt động của hệ thống thủy lực trong xây dựng

Nếu bạn là người trong ngành nghề xây dựng thì chắc hẳn bạn cũng không cảm thấy xa lạ gì với hệ thống thủy lực đúng không?. Đúng vậy, như chúng ta đều biết rằng hệ thống thủy lực được xuất hiện trong cơ cấu nâng hạ của một số bộ phận làm việc nặng. Nó có nhiệm vụ truyền năng lượng cho động cơ của máy tạo ra đến các cơ cấu khác. Và có dạng xi lanh piston, ngoài ra còn có động cơ Diesel làm quay bơm thủy lực. Dòng dầu cao áp do bơm tạo ra chuyển đến xi lanh hoặc mô tơ thủy lực để tạo sức điều khiển cho cơ cấu nâng hạ vật nặng của máy.

Hệ thống thủy lực máy xúc

Ứng dụng của hệ thống thủy lực trong xây dựng

Hệ thống thuỷ lực được ứng dụng trong hầu hết các máy xây dựng hiện đại. Sự ổn định của hệ thống thuỷ lực là điều kiện tiên quyết để máy có thể làm việc được ở hiệu suất lớn nhất, giảm thời gian và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Các máy có hệ thống thuỷ lực phức tạp có thể kể đến như: máy đào, máy xúc lật và máy đào xúc tổng hợp.

Nếu hệ thống thuỷ lực bị nhiễm bẩn sẽ làm giảm hiệu suất làm việc máy, các hạt kim loại của phần tử thuỷ lực bị mài mòn, và tuổi thọ của các phần tử thuỷ lực. Bởi một số nguyên nhân sau: bụi bẩn xâm nhập, các hạt kim loại của phần tử thuỷ lực bị mài mòn,bị lẫn nước trong dầu thủy lực. Chính vì vậy , cần sử dụng các thiết bị lọc như  sau bơm, đường dầu hồi về thùng chứa để làm sạch dầu.

Mời bạn xem thêm các thông tin về: Các loại máy móc thiết bị xây dựng nhé!

Cty máy xây dựng vinamac

Những lưu ý để hệ thống thủy lực hoạt động tốt hơn

Như bạn cũng biết rằng, áp suất trong hệ thống thủy lực rất lớn, có những hệ thống áp suất lên đến 38 Mpa. Vì thế nên các phần tử thuỷ lực trong hệ thống có độ chính xác chế tạo cao. Vậy nên để đảm bảo hiệu quả cao cho quá trình hoạt động của thủy lực thì bạn cần phải hạn chế bẩn trong dầu với kích thước nhỏ hơn 40 Micron. Và cần phải:

  • Đảm bảo dầu thủy lực luôn sạch
  • Hệ thống thủy lực không được nhiễm bẩn
  • Giảm hiệu suất làm việc của máy

Với cải tiến về hệ thống thuỷ lực đã được ứng dụng điện, điện tử vào điều khiển thay thế cho điều khiển cơ học trước đây nhằm giúp người lái điều khiển nhẹ nhàng hơn, nâng cao độ chính xác và an toàn.

Và đó là những thông tin về hệ thống thủy lực trong máy xây dựngVinamac đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn củng cố thêm được kiến thức cho riêng mình về các ngành xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *