Pa lăng cầu trục là gì ? phân loại và cấu tạo như thế nào?

Pa lăng là thiết bị của một trong những bộ phận  cầu trục, được dùng để nâng hạ vật nặng trong nhà xưởng, kho bãi … Vậy cụ thể pa lăng cầu trục là gì? Phân loại và cấu tạo pa lăng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Pa lăng cầu trục – Cầu trục nhà xưởng

Pa lăng cầu trục là gì?

Pa lăng cầu trục là một hệ thống ròng rọc cố định và ròng rọc động dùng để kéo, nâng hạ các vật liệu thông qua tác động của lực o của dây cáp hoặc dây xích vắt qua. Pa lăng cầu trục được sử dụng nhiều tại các kho xưởng, bến bãi, công trình xây dựng để giúp nâng hạ những đồ vật có tải trọng lớn.

Pa lăng được sử dụng rất nhiều trong đời sống, nó giúp giảm tải sức lao động một cách hiệu quả, không những vậy mà còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Pa lăng cầu trục là thiết bị không thể thiếu, đồng hành cùng con người trong mọi công trình cần đến sức nâng hạ tải trọng lớn.

Bỏ túi ngay các lưu ý khi sử dụng với cầu trục bạn nhé!

Phân loại pa lăng

Trong thực tế có nhiều loại pa lăng khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của con người trong những điều kiện sử dụng khác nhau. Cụ thể là:

Theo tính chất vật lý thì Pa lăng được chia làm 2 loại. Đó là pa lăng xích sử dụng dây xích kéo để nâng hoặc hạ vật từ điểm này đến điểm khác và pa lăng cáp dùng dây cáp nâng hay hạ các vật liệu dễ dàng.

Nếu phân loại theo nguồn động lực sử dụng cho pa lăng để  nâng hạ vật nặng thì pa lăng cũng bao gồm 2 loại chính: pa lăng sử dụng điện và pa lăng sử dụng sức người.

Pa lăng phân loại theo nước sản xuất có thể kể đến: Pa lăng Trung Quốc,, Pa lăng Hàn Quốc, pa lăng Nhật Bản,….

Còn theo thương hiệu, pa lăng được phân theo hãng sản xuất như: pa lăng LGM, pa lăng TBM, pa lăng Nitto, Vital,  ITS, pa lăng KG,pa lăng PSCO,…

Phân loại cấu tạo pa lăng cầu trục

Những loại pa lăng phổ biến

Dựa trên những ứng dụng của pa lăng được sử dụng phổ biến nhất thì chúng có hai loại cơ bản đó là pa lăng điện và pa lăng xích.

Cầu trục dầm đơn là gì bạn đã biết chưa?

Pa lăng xích kéo tay

Palang xích là thiết bị có sức nâng hiệu quả, độc lập, lấy sức người làm nguồn lực để kéo vật lên cao theo phương ngang. Sau khi kéo căng, pa lăng có thể neo giữ vật tạm thời.  Palang xích có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, vận tốc và tải trọng nâng nhỏ, khả năng nâng hạ từ 0,5 đến 5T và độ cao nâng lên đến 3m. Trong palang xích kéo tay người ta chia làm 2 loại: palang xích dùng truyền động trục vít – bánh vít và palang xích dùng chuyển động bánh răng hành tinh.

Pa lăng xích được ứng dụng nhiều trong xây dựng, để nâng và lắp ráp cấu kiện có khối lượng nhỏ.  Ngoài ra Palang xích còn được dùng để hỗ trợ, sửa chữa máy móc thiết bị.

Pa lăng điện

Palang điện là một tời điện có kết cấu nhỏ gọn, các bộ phận cơ điện, hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa. Loại pa lăng này thường được treo ở một vị trí cố định trên cao để nâng hàng hóa hoặc cũng có thể di chuyển ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép đặt trên cao.

Thông thường Palang điện được sử dụng để kéo vật liệu một cách độc lập, tuy nhiên ngày nay chúng còn được dùng để làm cơ cấu nâng cho cần trục và cầu trục.

Trong pa lăng điện lại chia ra thành 2 loại như sau:

Pa lăng cáp điện

Cấu tạo của pa lăng cáp điện tương tự Pa lăng xích điện, chỉ có khác là thay cáp cho xích và tang cuốn cáp như tời kéo mặt đất. Pa lăng cáp điện dùng động cơ điện và hộp giảm tốc thông qua hệ thống Puly và móc cẩu để cuốn nhả cáp. Đối với pa lăng cáp điện tuyệt đối không được cẩu xiên hoặc kéo lê vật nâng.

Pa lăng xích điện

Pa lăng xích điện cuốn nhả thông qua hệ thống truyền lực động cơ điện và hộp giảm tốc. Puly dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo chiều nhất định và cuốn nhả xích vào túi đựng xích. Pa lăng xích điện có con chạy di chuyển trên dầm và loại cố định.

Mời bạn tìm hiểu thêm về 4 bước chọn cầu trục tháp đơn giản nhất nhé!

Pa lăng cầu trục

Những lưu ý khi sử dụng pa lăng

Để pa lăng hoạt động ổn định và phát huy tốt nhất vai trò của nó, khi sử dụng pa lăng cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Thứ nhất, thường xuyên kiểm tra pa lăng để đánh giá tình trạng hoạt động của thiết bị một cách chính xác nhất. Từ đó có thể kịp thời phát hiện những sai sót và có biện pháp khắc phục nhanh chóng.
  • Thứ hai, chỉ nên dùng pa lăng kéo vật nặng theo phương thẳng đứng, không nên kéo theo các hướng khác nhau.
  • Thứ ba, để đảm bảo an toàn thì trong quá trình kéo pa lăng không được đứng cạnh hoặc đứng dưới các đồ vật được kéo lên.

Trên đây là những thông tin về pa lăng cầu trục và phân loại pa lăng cầu trục. Mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về pa lăng cầu trục. Hãy liên hệ ngay Công ty TNHH đầu tư máy xây dựng Việt Nam Vinamac để được tư vấn và mua sản phẩm chính hãng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *