Các lưu ý khi sử dụng cầu trục trong vận chuyển

Hiện nay khối lượng hàng hóa trong sản xuất ngày càng nhiều và có khối lượng lớn. Nên nếu không có sự trợ giúp của cầu trục thì chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn. Ngoài việc biết cách sử dụng và vận động của cầu trục thì người dùng cũng cần biết cách kiểm tra. Bảo dưỡng cầu trục trước và sau quá trình hoạt động. 

Các loại máy móc sau quá trình hoạt động lâu dài sẽ cần được bôi dầu mỡ chống gỉ, cầu trục cũng không là ngoại lệ. Đặc biệt là các chi tiết như bánh xe , ổ bi , trục bánh xe. Càng cần được quan tâm bôi dầu mỡ nhiều hơn. Tiếp sau là sơn chống gỉ cho dàn kết cấu thép và bảo quản các thiết bị như hộp giảm tốc , động cơ phanh ở nơi khô ráo.

Vậy làm thế nào để có thể sử dụng cầu trục một cách tốt nhất trong vận quá trình vận chuyển? Hãy cùng Vinamac xem ngay bài viết này để bỏ túi ngay các lưu ý khi sử dụng cầu trục bạn nhé!

Bạn đã biết đến: Quy trình lắp đặt của cầu trục chưa?

luu-y-su-dung-cau-truc

Những lưu ý khi sử dụng cầu trục

Việc vận chuyển cầu trục cần phải được thực hiện một cách khoa học. Cầu trục cần được tháo rời các chi tiết thành từng cụm riêng biệt. Để giúp quá trình vận chuyển một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. Làm tốt việc này cũng sẽ góp phần không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc sau này của cầu trục. Không được làm cong vênh phần kết cấu thép. 

Phần động cơ phanh và hệ thống điện cần được sử dụng cẩn thận, tránh các va đập. Trước khi tháo lắp phải kiểm tra số lượng bộ phận và chi tiết thiết bị theo đúng sơ đồ kỹ thuật. Kiểm tra các bộ phận như: hộp giảm tốc, động cơ, phanh, khớp nối.  Nếu bộ phận nào chưa đảm bảo kỹ thuật phải được hiệu chỉnh sửa chữa ngay. 

Kiểm tra và khắc phục phần kết cấu thép, mối hàn dầm đặc biệt là mối hàn ở dầm chính. Để đảm bảo không có lỗi kỹ thuật nào xảy ra. Khi lắp đặt các chi tiết được lắp thành các cụm theo những quy trình lắp ráp. Và việc sử dụng các thiết bị phục vụ cho quá trình lắp ráp đã được quy định theo những tiêu chuẩn.  Sau khi lắp ráp các cụm phải đảm bảo được các yêu cầu về chế độ lắp ráp trong thiết kế. 

Cầu trục có các loại phanh nào? Bạn có biết?

Cầu trục dầm đơn

Bỏ túi ngay một số lưu ý khi vận chuyển cầu trục trong quá trình làm việc:

 •  Các hàng hóa hoặc các thiết bị phải được đóng vào họp để vận chuyển nhằm tránh rơi vãi, bị ẩm uớt.
 •  Các động cơ điện, hộp giảm tốc, khớp nối trục, tránh bị va chạm, làm bẹp, hư hỏng.
 • Nên bố trí các chi tiết của 1 cụm thành một tập họp vật tư liên kết với nhau bằng mối hàn đinh tránh để rời rạc phân tán.
 • Trong quá trình di chuyển ,chúng tôi cần chú ý tránh va chạm hoặc làm cong các thiết bị đặc biệt là dầm chính.
 • Ngoài ra, trước khi vận chuyển, bạn cần bôi trơn dầu mỡ hoặc bôi sơn để chống rỉ rét và được bảo quản tốt.
 • Trước khi được lắp đặt cầu trục , khẩu độ của của cầu trục phải được  thiết kế bằng khẩu độ của 2 đường ray đã đặt trong nhà xưởng.
 • Để đảm an toàn trong quá trình sử dụng, cầu trục phải đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật như sau:
   

            + Lắp hai dầm đầu vào hai vị trí đầu dầm chính

            + Cẩu buồng điều khiển đưa vào vị trí lắp

            + Lắp bộ phận căng cáp và treo cáp điện cho xe chạy.

            +Lắp các đường dẫn điện từ nguồn vào tủ điện và buồng điều khiển

Cầu trục chất lượng tại Vinamac

Kết luận:

Chúng ta có thể kết luận lại rằng là để có thể sử dụng cầu trục một cách tốt và an toàn nhất thì cần phải nhớ và lưu í đến 5 điều sau:

 • Thứ nhất đó là bạn cần phải bảo dưỡng cầu trục đúng định kỳ
 • Vận hành cầu trục một cách hợp lý, đúng cách
 • Kiểm định cho cầu trục theo đúng thời hạn khi được cấp giấy phép
 • Cung cấp phụ tùng đầy đủ để thay thế khi cầu trục cần
 • Và cuối cùng là bạn cần phải lên kế hoạch thay mới pa lăng hay cả bộ cầu trục khi tuổi thọ sản phẩm sắp hết.

Đó là những lưu ý khi sử dụng cầu trục trong quá trình vận chuyển mà chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu, hy vọng với những lưu ý khi xem qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cầu trục và có cách sử dụng cầu trục hợp lý hơn cho riêng mình. Và đừng quên truy cập vào website mayxaydungvinamac.com để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin mới hơn về các loại máy xây dựng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *