Cơ cấu nâng hạ cầu trục có gì khác biệt ?

Cầu trục đã trở thành một thiết bị hỗ trợ công tác nâng hạ hàng hóa một cách hữu hiệu hiện nay. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy hoạt động của cầu trục. Nhưng đôi khi lại chưa hiểu hết về cơ cấu nâng hạ đang diễn ra trước mắt mình. Hãy cùng Vinamac đi qua bài viết này để cùng tìm ra được sự khác biệt của cơ cấu nâng hạ cầu trục là gì nhé!

Cấu tạo của cơ cấu nâng hạ cầu trục:

Gồm ba cơ cấu chính là nâng hạ vật , di chuyển xe con và di chuyển xe cầu. Ngoài ra thì cơ cấu nâng có những đặc điểm  phân loại khác như theo hình dạng. Theo tải trọng, theo chế độ làm việc và theo chức năng.

cong-truc-palang-dam-don11

Tìm hiểu cơ cấu nâng hạ cầu trục

Đối với xe cầu, đây là một khung sắt hình chữ nhật được thiết kế với kết cấu chịu lực. Gồm một dầm chính chế tạo bằng thép và đặt cách nhau một khoảng tương ứng. Với khoảng cách của bánh xe con, bao quanh là một dàn khung. Dầm cầu dọc và dầm cầu ngang được liên kết với nhau. Tạo thành hình dạng khung hình chữ nhật trong một mặt phẳng ngang. Các bánh xe của cầu trục được thiết kế trên các dầm ngang của khung. Để cầu trục có thể chạy dọc suốt nhà xưởng một cách dễ dàng.

Đừng bỏ qua bí quyết sử dụng cầu trục đúng cách bạn nhé!

Cơ cấu nâng hạ cầu trục có gì khác biệt ?

Tiếp theo là xe con , đây là bộ phận chuyển động trên đường ray của xe cầu .Tùy theo công dụng của cầu trục mà trên xe con có một hoặc hai, ba cơ cấu nâng hạ. Gồm một cơ cấu nâng chính và một hoặc hai cơ cấu nâng phụ. Xe con di chuyển trên xe cầu và xe cầu di chuyển dọc theo phân xưởng hoặc nhà máy. Sẽ đáp ứng việc vận chuyển hàng hóa đến mọi nơi trong phân xưởng. 

Hoạt động cơ cấu nâng hạ cầu trục

Sau khi đã hiểu rõ cấu tạo của cơ cấu nâng hạ cầu trục. Thì phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về hoạt động của cơ cấu này. Hoạt động này được phân ra hai loại là là loại cầu trục một dầm và phanh hãm.

Loại cầu trục một dầm là palang điện hoặc palang tay. Palăng điện hay palăng tay đều có khả năng di chuyển dọc theo dầm chính để nâng hạ vật. Các loại palăng này được chế tạo theo tải trọng và tốc độ nâng yêu cầu. Còn đối với các loại dầm thông thường, các cơ cấu nâng hạ được chế tạo. Và đặt trên xe con để có thể di chuyển dọc theo dầm chính. Trên xe con có từ một đến ba cơ cấu nâng hạ.

Đối với cơ cấu phanh hãm thì phanh dùng trong cầu trục có ba loại là phanh guốc. Phanh đĩa và phanh đai. Nguyên lý hoạt động của các loại phanh này cơ bản giống nhau. Cơ cấu phanh hãm gồm có: má phanh , cuộn dây nam châm phanh, đối trọng phanh.

Sự khác biệt của cơ cấu nâng hạ cầu trục

Ngoài vấn đề phân loại cầu trục theo hoạt động của cơ cấu nâng hạ cầu trục, thì cơ cấu nâng hạ cầu trục còn được phân loại đa dạng theo các  đặc điểm sau:

Theo bạn thì: Cầu trục và cổng trục có điều gì khác biệt?

bao-duong-thiet-bi-nang-ha
Cơ cấu nâng hạ cầu trục

Phân loại theo hình dạng cơ cấu nâng hạ cầu trục:

 • Cơ cấu nâng hạ cầu trục dùng móc tiêu chuẩn.

 • Cơ cấu nâng hạ cầu trục dùng gầu ngoạm.

 • Cơ cấu nâng hạ cầu trục dùng nam châm điện.

Phân loại theo chức năng cơ cấu nâng hạ cầu trục:

 • Nếu xét về quá trình yêu cầu độ chính xác thấp thì sẽ là các cầu trục vận chuyển, bởi nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp.

 • Và ngược lại yêu cầu chức năng về độ chính xác cao thì sử dụng cầu trục lắp ráp, các loại cầu trục này được sử dụng trong các phân xưởng cơ khí.

Phân loại theo chế độ làm việc cơ cấu nâng hạ cầu trục:

 • Đối với loại nhẹ thì TĐ% = 10 – 15% theo số lần đóng cắt trong một giờ là 60.

 • Còn loại trung bình thì có TĐ% = 15 – 25% theo số lần đóng cắt trong một giờ là 120.

 • Cuối cùng loại nặng có TĐ% = 40 – 60% theo số lần đóng cắt trong một giờ là trên 240.

Phân loại theo trọng tải của  cơ cấu nâng hạ cầu trục:  

Đối với cơ cấu nâng hạ cầu trục  thì được chia theo 3 loại  trọng tải, đó là:

 • Loại nhẹ có trọng tải dưới 10 tấn.

 • Loại trung bình có trọng tải từ 10 cho đến 15 tấn.

 • Loại nặng thì cao hơn với trên 15 tấn.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm một phần nhỏ kiến thức về cơ cấu nâng hạ cầu trục. Và hãy liên hệ với chúng tôi ngay và liền khi bạn có thắc mắc những vấn đề gì về cầu trục cũng như các loại máy trong xây dựng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *