So sánh giữa cầu trục và cổng trục

Hiện nay việc sử dụng các loại máy móc như cầu trục hay cổng trục đã trở nên phổ biến và dần chiếm lĩnh hoạt động. Tuy nhiên đôi khi người dùng lại không phân biệt được đâu là cầu trục và đâu là cổng trục, do hai loại máy trục này khá giống nhau.

Vậy như thế nào là cầu trục và như thế nào là cổng trục? Để có được câu trả lời hợp lý nhất thì hãy cùng Vinamac đi qua bài viết này để khám phá ngay bạn nhé!

Cầu trục chất lượng tại Vinamac

So sánh giữa cầu trục và cổng trục

Cầu trục là gì?

Tuy nói là khá giống nhau nhưng hai loại máy trục này vẫn có những điểm khác biệt hoàn toàn có thể nhận biết. Cầu trục là một loại máy trục kiểu cầu ,có thể di chuyển trên đường ray đặt trên cao dọc theo nhà xưởng. Xe con mang hàng di chuyển trên kết cấu thép kiểu cầu. Bằng  sự phối hợp giữa các chuyển động mà máy cầu trục có thể di chuyển vật đến bất cứ vị trí nào trong không gian làm việc của nó.

Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều các loại cầu trục khác nhau để phục vụ cho các mục đích làm việc khác nhau như cầu trục dầm đơn , cầu trục dầm đôi , cầu trục luyện kim,cầu trục quay, cầu trục cảng…. Nhưng loại cầu trục mà ngày nay được sử dụng phổ biến nhất đó là loại cầu trục dầm đơn. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng đi tiếp để tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của cầu trục dầm đơn nhé.

Cầu trục dầm đơn

Ưu nhược điểm của cầu trục dầm đơn

Ưu điểm: 

 • Cầu trục dầm đơn là thiết bị nâng hạ hàng hóa phổ biến, gọn nhẹ, dễ dàng thao tác, thi công
 • Có thể di chuyển vật trong không gian không hạn chế
 • Giá thành rẻ.

Nhược điểm:

 •  Hạn chế về tải trọng nâng hạ vật, tối đa chỉ khoảng 20 tấn
 •  Chiều cao nâng hạ thường thấp hơn so với cầu trục dầm đôi trong cùng một không gian nhà xưởng.

Cong_truc_ cau_truc

Cổng trục là gì?

Cổng trục là một loại máy trục có kết cấu thép như khung cổng, đây là thiết bị nâng hạ sử dụng để nâng hạ hàng hóa , di chuyển xe con mang hàng , di chuyển cổng trục. Ứng dụng của cổng trục là trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp , xây dựng dầm cầu , các công trình thủy điện …

Ưu nhược điểm của cổng trục

Ưu điểm:

 • Không hạn chế chiều cao nâng hạ
 • Không phụ thuộc vào kết cấu nhà xưởng, tải trọng nâng hạ lớn
 • Chi phí lắp đặt không quá cao
 • An toàn hơn trong quá trình thi công
 • Thời gian gia công chế tạo nhanh
 • Quá trình bảo hành thuận tiện

Nhược điểm:

Đối với riêng cổng trục thì nhược điểm của nó là có thể nguy hiểm tới quá trình thi công khi hệ đường ray chạy. 

Theo bạn thì cầu trục có các loại phanh nào?

Cổng trục chất lượng tại vinamac

Kết luận:

Vậy thì chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được cầu trục và cổng trục thông qua hai điểm. Cổng trục thì cố định còn cầu trục thì có tính cơ động cao hơn do có thể di chuyển được trên đường ray. Điểm thứ hai là cổng trục chỉ có thể nâng, hạ còn cầu trục thì có thể di chuyển sang bên do có sự trợ giúp của xe con.

Mỗi loại máy trục đều có những đặc điểm và chức năng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà mỗi nhà máy hay phân xưởng có thể chọn cầu trục hay cổng trục để sử dụng hoặc có thể là cả hai.Việc vận hành các loại máy này cần phải được người có chuyên môn vận hành và cần phải đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Do hoạt động của các loại máy trục là không đơn giản nên người dùng cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn và không được xem thường. Nếu không thì hậu quả có thể có là không lường trước được. Vì thế mà việc hiểu rõ đặc điểm cấu tạo của từng loại cũng là một cách để vận hành tốt hơn.

Và chắc có lẽ đến đây có thể bạn cũng đã hiểu và có được câu trả lời cho mình về sự khác nhau của cầu trục và cổng trục rồi đúng không? Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm được kiến thức và hiểu rõ hơn về cầu trục và cổng trục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *