Cầu trục dầm đơn là gì?

Cầu trục là một trong những thiết bị nâng hạ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hiện nay, cầu trục có 2 loại chủ yếu là cầu trục dầm đơncầu trục dầm đôi. Với bài trước, Vinamac đã giới thiệu đến các bạn về khái niệm cầu trục dâm đôi. Nhằm giúp quý khách hiểu thêm về loại cầu trục thứ hai, thì hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn về cầu trục dầm đơn là gì. Cùng chúng tôi tìm hiểu dần qua bài viết dưới này bạn nhé!

Cầu trục dầm đơn uy tín

Như thế nào là cầu trục dầm đơn?

Cầu trục dầm đơn là thiết bị có thể nâng hạ hoặc di chuyển một hàng hóa có khối lượng hàng hóa lớn trong kho xưởng, chạy trên dầm nhà. Được sử dụng trong các nhà xưởng công nghiệp lớn khác nhau. Là loại chỉ có một dầm và được kết cấu từ các tổ hợp thép, có nhiều mặt như theo mặt cắt dạng hộp hoặc theo dạng chữ l.(Tùy vào quá trình tải trọng và khẩu độ của dầm cầu). Đối với cầu trục dầm đơn thì có các kích thước và trọng tải khác nhau, như: 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 7.5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn và khẩu độ tối đa 50m.

Thông số kỹ thuật cầu trục dầm đơn

 •  Tải trọng nâng : Từ 01 tấn tới 30 m
 •  Khẩu độ tới 30 m
 •  Chiều cao nâng tới 100 m

Cầu trục bánh lốp là gì? Bạn có muốn biết?

cau -truc-dam-don

Cấu tạo của cầu trục dầm đơn

Đối với cầu trục dầm đơn thì được cấu tạo nên từ rất nhiều bộ phận, nhưng các bộ phận chính chủ yếu đó là: Dầm chính cầu trục dầm đơn, bộ dầm biên, Pa-lăng cáp điện dầm đơn, hệ cấp điện cầu trục, hệ cấp điện Pa-lăng, tủ điện tử cầu trục và hệ dây di chuyển của cầu trục dầm đơn. Và những bộ phận này được hoạt động và có những đặc điểm gì thì chúng ta cùng nhau đi sâu hơn vào từng bộ phận để rõ hơn nhé!

Dầm chính cầu trục dầm đơn

Là bộ phận được cấu tạo thành 2 dạng(dạng hộp và dạng ghép hình chữ I, chữ H). Đôi khi để có thể đảm bảo được độ cứng vững cũng như độ võng cho phép của dầm chính thì người dùng còn có thể kết hợp đúc hàn bên dưới dầm hộp giữa hai dạng hình ghép I và H. Bởi dầm chính cầu trục là bộ phận chủ yếu chịu tải trọng lớn cho toàn bộ cầu trục.

Bộ dầm biên

Là bộ phận có thể được gọi với cái tên là xe lớn cầu trục, là một trong những thiết bị không thể thiếu trong bộ phận của cầu trục dầm đơn. Được dùng để di chuyển cho cả hệ thống cầu trục, với sự thiết kế dựa vào các yếu tố như: tự trọng và tải trọng cầu trục, Khẩu độ cầu trục, chế độ làm việc của cầu trục, tốc độ di chuyển cầu trục, và từng cơ cấu… . Thông thường thì bộ dầm biên thường có 2 loại cơ bản(lăn trên ray vuông hoặc ray P và dầm treo).

Các động cơ di chuyển của cầu trục đều phải được tính bằng các công suất sao cho phù hợp với các yêu cầu của quá trình người sử dụng.

Pa-lăng cáp điện dầm đơn

Là thiết bị dầm đơn được dùng để nâng hạ các sản phẩm, hàng hóa,.. trong các kho, xưởng công nghiệp. Với tác dụng là giúp giảm bớt được công nhân, sẽ nhẹ nhàng hơn cho người lao động.  Cùng với đó là sở hữu ngay với sự thiết kế gọn nhẹ, dễ vận hành, ít bị hư hỏng…Đem lại một hiệu quả cao, chất lượng cà có độ chính xác cực cao và bên cạnh đó còn có độ an toàn tốt

Hệ cấp điện cầu trục

Là hệ thống bao gồm các hệ thống điện chạy ngang, chạy dọc, tủ điện điều khiển và tủ điện nguồn với tính năng cung cấp điện cho cầu trục hoạt động. Và là cầu trục rất phù hợp cho đường chạy cầu ray dài, bởi là dạng ray dẫn an toàn 3. 

Hệ cấp điện Pa-lăng

Với sự thiết kế dạng sâu đo(cáp điều khiển), cáp nguồn được treo dưới thanh ray theo kiểu uống lượn thì hệ cấp điện Pa-lăng được gọi là điện ngang. Với những ưu điểm cực hấp dẫn như:  Dùng hệ cấp điện sâu đo giúp lắp đặt và thi công cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng. Xoắn cáp trong quá trình pa-lăng di chuyển dòng trục chính, tránh được vận. Bên cạnh đó thì mức giá của hệ cấp điện Pa-lăng này cũng khá là phù hợp với cuộc sống.

Tủ điện tử cầu trục

Là bộ phận quyết định đến quá trình hoạt động của cầu trục dầm đơn, cầu trục dầm đơn có hoạt động tốt hay không thì đều phải dựa vào tủ điện của cầu trục dầm đơn. Giúp cho cầu trục dầm đơn hoạt động được an toàn hơn, bền bỉ hơn, và còn có khả năng chống rung và có thể thay đổi nhiều tốc độ khác nhau theo ý muốn của người điều khiển.

Hệ dây di chuyển của cầu trục dầm đơn

Đối với hệ dây di chuyển của cầu trục dầm đơn thì thường dùng nhất vẫn là kiểu ray vuông được hàn trực tiếp lên dầm đỡ ray là dầm thép. Với nhiều kích thước khác nhau tùy vào tải trọng của cầu trục.

Bạn có muốn khám phá thêm về cầu trục chữ A?

Đặc điểm Cầu trục dầm đơn

Đặc điểm của cầu trục dầm đơn

Đối với cầu trục dầm đơn thì đặc điểm của nó thường được thể hiện qua những ưu nhược điểm của loại cầu trục này.

Ưu điểm của cầu trục dầm đơn:

 • Có thiết kế gọn nhẹ, chế tạo nhanh, không tốn nhiều thời gian cho quá trình lắp ráp.
 • Lắp ráp được cả những nơi hạn chế về không gian(chiều dài, chiều rộng)
 • Giá thành tương đối rẻ

Nhược điểm của cầu trục dầm đơn:

 • Chiều cao nâng thấp hơn so với cầu trục dầm đôi
 • Tải trọng nâng hạ thấp(tối đa chỉ đạt tới 20 tấn).

Một số loại cầu trục dầm đơn thông dụng như:

 •  Cầu trục dầm đơn phòng nổ
 •  Cầu trục dầm đơn làm việc trong môi trường ACID
 •  Cầu trục dầm đơn trong luyện thép
 •  Cầu trục dầm đơn dạng treo
 •  Cầu trục dầm đơn palang xích
 •  Cầu trục dầm đơn tiết kiệm chiều cao nâng

Trên thị trường, cầu trục dầm đơn chủ yếu có màu vàng, với kích thước nhỏ gọn hơn cầu trục dầm đôi, cầu trục dầm đơn lại rất thích hợp cho những nhà máy, xí nghiệp nhỏ. Đặc biệt với giá thành rẻ nhiều hơn so với những loại khác nên nó rất thích hợp với điều kiện kinh tế của nhiều công ty hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *