【Lưu ngay 】4 kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng tốt nhất 2020

Trong một công trình xây dựng thì điều quan trọng và được nhiều người quan tâm nhất đó là chất lượng. Mà then chốt nhất để có được một ngôi nhà hay một công ty,… tốt, chắc chắn, bền vững. Thì đó là về chất lượng bê tông. Các yếu tố dẫn đến có một chất lượng bê tông tốt như là: cát, xi măng, cách trộn,.. . Và đặc biệt hơn nữa là cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ. 

Vậy làm thế nào để có thể bảo dưỡng được bê tông sau khi đổ một cách chuẩn nhất?. Thì hãy cùng Vinamac tham khảo ngay 4 kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng tốt nhất 2020 trong bài viết này nhé!.

Lý do nên bảo dưỡng bê tông xi măng?

Bảo dưỡng bê tông xi măng là một trong những quá trình giữ ẩm tốt nhất cho bê tông. Đến một giai đoạn cường độ nhất định nào đó. Bằng cách cung cấp đầy đủ nước cho quá trình thủy hóa, đông kết và hóa cứng của bê tông xi măng. Chúng ta cần phải bảo dưỡng bê tông xi măng là bởi vì:

  • Giúp kéo dài tuổi thọ của công trình, bê tông sẽ không bị rạn nứt hay bị thấm về sau này.
  • Giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí. Tạo nên một uy tín cao khi xây dựng một công trình có chất lượng.
  • Tạo được tính thẩm mỹ cao, bảo dưỡng bê tông đúng cách sẽ giúp cho khối bền vững dài theo thời gian.

Click để biết được cách phân loại thiết bị cầu trục một cách đơn giản nhất bạn nhé!

4 kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng tốt nhất 

Mặc dù bê tông đã được cấp phối tốt. Nhưng quá trình dưỡng hộ cũng không đủ để tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật. Để đạt một quy trình, phẩm chất tốt. Thế nên, bê tông phải được giữ ấm và bảo dưỡng theo một lối kỹ thuật chuẩn sau khi đổ để đạt mức tốt nhất.

ky-thuat-bao-duong-be-tong
phủ lớp nilong mỏng lên bề mặt bê tông

Phủ 1 lớp nilong mỏng 

Phủ nilong mỏng là cách bảo dưỡng không thể thiếu đối với việc thi công đổ bê tông. Trong những điều kiện nắng nóng, hay mưa ngâu của thời tiết. Kỹ thuật đầu tiên này sẽ được thực hiện ngay sau khi bê tông hoàn thành xong công đoạn cuối cùng hoàn thiện lớp mặt của bê tông. Với kỹ thuật phủ lớp nilong mỏng này sẽ giúp cho bề mặt của bê tông giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa bê tông.

Giữ nguyên cốp pha

ky-thuat-bao-duong-be-tong-1
Giữ nguyên cốp pha là một cách giúp giữ độ ẩm tốt nhất cho bê tông

Một trong những kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng tốt mà đơn giản nhất đó là giữ nguyên cốp pha. Mà không cần phải tháo gỡ.  Bởi cốp pha có khả năng duy trì độ ẩm cho bê tông rất tốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp với việc phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng thêm độ duy trì hơi ẩm. Và điều cần nhớ là bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha thì cần phải bảo vệ. Chống mất hơi ẩm bằng cách phủ các tấm nilong hoặc vật dụng gì có thể tủ được. Lưu ý tiếp theo đó là cốp pha phải được tưới nước ướt thường xuyên trong 1 tuần đầu.

Tham khảo thêm: cách bảo dưỡng máy nghiền đá đúng cách nhất nhé!

Phun nước và giữ độ ẩm cho bê tông xi măng

ky-thuat-bao-duong-be-tong-2
Phun nước cho bê tông xi măng

Phun nước và giữ độ ẩm, đây là cách giữ ấm hiệu quả nhất trong 4 kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng hiện nay. Nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng phải phun nước đều diện tích của công trình. Tránh những trường hợp thiếu sót sẽ dễ gây đến các trường hợp như nứt nẻ, rạn chân chim,… .Và nên nhớ là phun nước với những tia nhỏ liên tục(nếu sau khi đổ bê tông trời nắng). Sẽ tốt hơn trong việc giữ ấm thường xuyên cho bề mặt bê tông xi măng. 

Đối với việc đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thì khá thuận lợi. Bởi vì có thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Việc cần chú ý ở đây là cần khuấy đều xi măng sau 1 giờ trong nước bằng chổi. Vì những hạt xi măng nặng sẽ có khuynh hướng đọng lại một chỗ.

Đối với bước kỹ thuật này thì bạn cần phải lưu ý thêm một vài vấn đề sau:

  • Tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông xi măng. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông mà gặp phải trời mưa thì cần phải che chắn kỹ càng. 
  • Trong 3 ngày đầu thì không được đi lại hay để những vật liệu trên sàn bê tông tông này. Và thời gian mà bạn có thể di chuyển lên sàn bê tông này vào khoản 1, 5 ngày.
  • Trong 7 ngày đầu bạn cần tưới nước 3 giờ một lần, ban đêm thì 1 lần. 
  • Từ ngày 14 đến ngày 18 phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày, đêm. Và bạn cần phải duy trì đều đặn bước này trong vòng 1 tuần lễ sau khi đổ bê tông.

Thời gian được phép tháo cốp pha ra khỏi bê tông xi măng

Bạn có muốn biết quy trình bảo dưỡng máy ép gạch không nung của Vinamac được diễn ra như thế nào không?

ky-thuat-bao-duong-be-tong-3
Thời gian được phép tháo gỡ cốp pha

Kỹ thuật tháo cốp pha khi người thợ cảm thấy bê tông đã đạt được sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Và thường thì vào khoảng thời điểm sau từ 3 đến 4 tuần. Khi quá trình đổ bê tông trong điều kiện bình thường. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có điều kiện để cốp pha lâu thì càng tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó hiện nay công nghệ sản xuất bê tông thương phẩm có thể đạt 80% cường độ thiết kế và 100% mác chỉ sau 7 ngày thi công.

Đối với bước kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng cuối này. Thì bạn cần phải đảm bảo được độ an toàn cao trong quá trình tháo gỡ. Đã có rất nhiều trường hợp sụp đổ cấu kiện khi gỡ cốp pha trước thời hạn cho phép. Nên bạn cần phải cẩn thận và chú ý hơn trong việc lựa chọn thời gian tháo cốp pha nhé.
Trên đây là 4 kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng chuẩn nhất 2020 hiện nay mà Vinamac đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thể có thêm được một vài kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng bê tông cho riêng mình. Và đừng quên bấm theo dõi website: mayxaydungvinamac.com .Để có thể cập nhật được tin tức mới trong những bài viết sau bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *