Những Lỗi Thường Gặp Máy Nghiền Bi và Cách Khắc Phục

I. Máy Nghiền Bi

  • Máy nghiền bi là thiết bị chính dùng để nghiền vật liệu sau khi đã được nghiền.
  • Máy nghiền bi được ứng dụng thích hợp cho các nghành công nghiệp khai thác nghiền đá, xi măng, quặng, hóa chất, vật liệu xây dựng, phân bón, kim loại màu, thủy tinh, gốm sứ vv. Dựa vào yêu cầu sản xuất có thể phân máy nghiền bi ra thành hai loại là kiểu nghiền ướt và kiểu nghiền khô.

 

Máy Nghiền Bi

II. Các Sự Cố thường Gặp của Máy Nghiền Bi

1. Khi máy nghiền bi đang chạy, có âm thanh gõ đều và âm thanh lớn. Khi máy nghiền bi quay, tấm lót chạm vào xi lanh nghiền của máy nghiền bi. Đánh giá vị trí của ống lót của máy nghiền bi theo âm thanh, tìm ra các bu lông lỏng và siết chặt chúng riêng biệt.

2. Nhiệt độ các ổ trục của máy nghiền bi và động cơ tăng cao, vượt quá yêu cầu. Cố gắng cảm nhận vòng bi bằng tay. Nếu nhiệt độ quá cao, hãy kiểm tra và xử lý máy nghiền bi từ các điểm sau.

(1) Kiểm tra các điểm bôi trơn của từng bộ phận của máy nghiền bi và kiểm tra xem nhãn hiệu dầu bôi trơn được sử dụng có phù hợp với hướng dẫn của nhà máy hay không.

(2) Kiểm tra xem dầu và mỡ bôi trơn của máy nghiền bi có bị giảm chất lượng hay không.

(3) Kiểm tra xem đường ống dẫn dầu của máy nghiền bi có bị tắc hay không hoặc dầu bôi trơn không trực tiếp vào điểm bôi trơn, và lượng dầu không đủ sẽ gây nóng.

(4) Khe hở bên của ống lót ổ trục của máy nghiền bi quá nhỏ, khe hở giữa ống lót ổ trục và trục quá lớn, và có quá nhiều điểm tiếp xúc, tạo thành màng dầu đồng nhất trên ống lót ổ trục.

(5) Quá nhiều hoặc quá ít dầu mỡ trong ổ lăn của máy nghiền bi sẽ tạo thành các phần tử lăn. Khuấy đều dầu mỡ sẽ sinh nhiệt, và nhiệt không dễ phân tán. Nếu dầu bôi trơn quá ít hoặc kém, hãy bổ sung đủ dầu theo quy định, thường là 1/3 ~ 1/2 khe hở ổ trục.

(6) Cơ cấu làm kín của trục rỗng ở cả hai đầu của thân máy nghiền bi quá chặt hoặc phần sắt của thân làm kín tiếp xúc trực tiếp với trục.

Các vấn đề trên cần được xử lý theo cách thích hợp. Chỉ khi khe hở bên của ống lót ổ trục quá nhỏ hoặc góc tiếp xúc với đáy quá lớn, phải sử dụng kích dầu để nâng xi lanh mài lên, và ống lót ổ trục phải được rút ra từ một phía của trục và cạo riêng. .

3. Ổ trục giảm tốc của máy nghiền bi bị quá nhiệt: Ngoài việc kiểm tra độ tăng nhiệt của ổ trục máy nghiền bi, hãy kiểm tra xem lỗ thông hơi của hộp giảm tốc có bị tắc hay không và thông lỗ thông hơi.

Cấu tạo của Máy Nghiền Bi

4. Động cơ máy nghiền bi tạo ra rung động sau khi khởi động, nguyên nhân chính như sau:

(1) Khe hở giữa hai bánh xe của khớp nối máy nghiền bi quá nhỏ để bù đắp dịch chuyển do lõi trục tự gây ra khi động cơ khởi động.

(2) Phương pháp căn chỉnh của khớp nối máy nghiền bi không chính xác, làm cho hai trục bị lệch.

(3) Các bu lông khớp nối của máy nghiền bi được siết không đối xứng và lực siết khác nhau.

(4) Vòng ngoài của ổ trục máy nghiền bi chuyển động.

Phương pháp xử lý: Điều chỉnh khe hở giữa hai bánh xe theo yêu cầu để hai trục đồng tâm. Siết chặt các bu lông khớp nối đối xứng với cùng một momen xoắn.

Khi rôto không cân bằng, rôto máy nghiền bi phải được kéo ra để cân bằng tĩnh.

5. Bộ giảm tốc máy nghiền bi dẫn động máy nghiền bi tạo ra độ rung lớn hơn

(1) Trục cân bằng của máy nghiền bi và bộ giảm tốc không nằm trên một đường thẳng

Khi máy nghiền được lắp đặt với lớp lót, vữa thứ cấp không được thực hiện hoặc các bu lông neo không được siết chặt sau khi bơm vữa thứ cấp. Quay thùng máy nghiền bằng cần nâng làm cho một đầu của thùng máy nghiền dịch chuyển và hai trục không nằm trên một đường thẳng. Bộ giảm tốc dẫn động máy nghiền gây ra rung động.

Phương pháp xử lý: điều chỉnh lại sao cho trục của máy nghiền bi và trục của bộ giảm tốc nằm trên cùng một trục mặt phẳng.

(2) Máy nghiền bi quy mô lớn cồng kềnh và nặng khiến nền bị lún và xê dịch. Lập điểm quan trắc độ lún cạnh móng, quan sát và điều chỉnh khi phát hiện vết lún.

6. Âm thanh chạy bất thường của bộ giảm tốc máy nghiền bi:

Âm thanh hoạt động bình thường của bộ giảm tốc máy nghiền bi phải đồng đều và ổn định. Nếu có tiếng gõ nhẹ hoặc tiếng ma sát khàn ở bánh răng, không có sự thay đổi rõ ràng trong quá trình vận hành, bạn có thể tiếp tục quan sát, tìm ra nguyên nhân và dừng máy nghiền bi để xử lý. Nếu âm thanh trở nên lớn hơn, hãy dừng việc kiểm tra máy nghiền bi ngay lập tức.

*** Bài viết liên quan:

* Thông tin liên hệ tư vấn chi tiết: MÁY XÂY DỰNG VINAMAC

Trụ Sở: 31/3 Đường 160, Khu Phố 3, Phường Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Điện Thoại: 0918.119.891 – 0909.119.434 – 08.35032050
Fax: 08.54481829
VP Miền Bắc: Số 1, khu TĐC Lạc Thị – Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội
Điện Thoại: 0903.773.191 – 0915.475.216
Email: info@tramtronbetong.comthang@tramtronbetong.com
Website: mayxaydungvinamac.comtramtronbetong.comthietbibetong.netmaylamgach.comthietbinghienda.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *