Bỏ túi ngay cách phân biệt băng tải, gầu tải và vít tải đơn giản nhất

Băng tải, gầu tảivít tải có thể nói là bộ ba trợ thủ đắc lực của các ngành trong công nghiệp sản xuất hiện nay. Với vai trò giúp vận chuyển các nguyên vật liệu. Hàng hóa trong quá trình hoạt động được hiệu quả và nhanh hơn. Nhưng để có thể phân biệt rõ ràng ra ba loại thiết bị này có những điểm giống và khác nhau như thế nào?. Thì chắc hẳn sẽ có rất ít người biết được. Thế nên ngay hôm nay trong bài viết này Vinamac sẽ giúp bạn. Chia sẻ đến bạn cách phân biệt băng tải gầu tải và vít tải giống nhau và khác nhau như thế nào nhé!

Cách phân biệt băng tải, gầu tải và vít tải

Để chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt được đâu là băng tải, đâu là gầu tải và đâu là vít tải. Thì chúng ta cần phải tìm hiểu và khám phá từng điểm giống nhau và khác nhau của 3 thiết bị này. Và không để bạn chờ đợi lâu nữa mà chúng ta sẽ bắt đầu ngay đây thôi.

bang-chuyen-tai
Băng chuyền tải

Giống nhau:

Với 3 thiết bị trên thì chúng ta đều biết  rằng được dùng để sử dụng vận chuyển các sản phẩm trong công nghiệp. Nhưng ngoài việc vận chuyển đó thì còn có những điểm gì giống nhau khác nữa. Thì chúng ta hãy cùng lần lượt khám phá nhé!

Băng tải gầu tải và vít tải đều có chung tính năng là tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân công cho công nghiệp. Và xét về khả năng vận hành thì 3 thiết bị này đều có một đặc điểm để nhận dạng riêng rất dễ. Như là:

 • Băng tải: Với thiết bị này thì vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu theo từng dòng liên tục. 
 • Gầu tải: Riêng gầu tải thì vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu liên tục nhưng đặc biệt là có bộ phận kéo.
 • Vít tải: Đối với vít tải thì vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu liên tục nhờ các cánh xoắn.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về cầu trục thì hãy bỏ túi ngay cách phân loại thiết bị cầu trục đơn giản nhất này nhé!

Khác nhau:

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết được từng loại thiết bị này một cách dễ dàng nhất. Thì điều cơ bản nhất là chúng ta cần phải khám phá và hiểu rõ về cấu tạo. Ứng dụng và những ưu nhược điểm của 3 thiết bị này. Thế thì chúng ta hãy cùng lần lượt khám phá và tìm hiểu ngay nhé!

gau-tai
Gầu tải

Về cấu tạo

Chúng ta sẽ xét từng bộ phận cấu tạo nên 3 thiết bị như sau:

 • Về Băng tải: Sở hữu với các bộ phận có thể nói là cấu tạo đơn giản nhất. Gồm có: Khung băng tải; hệ thống dây băng; động cơ giảm tốc trục vít.  Bộ điều khiển kiểm soát tốc độ; truyền lực chủ động; bộ con lăn. Tuy nhiên, còn có thể tùy thuộc loại băng tải mà cấu tạo của gầu tải cũng có thể có một chút thay đổi. Ví dụ như: Băng  tải PVC thì sẽ sử dụng dây băng tải chất liệu cao su. Băng tải con lăn thì sẽ sử dụng hệ thống con lăn và băng tải xích sẽ sử dụng tấm xích hoặc lưới inox. Và băng tải cánh bướm di động lớn thì sẽ sử dụng hệ thống cánh băng ngắn – dài để chuyển tải,..
 • Gầu tải: Được cấu tạo bao gồm có: ống gầu; chân gầu và đầu gầu(đầu gầu được xếp theo phương thẳng đứng). Chi tiết hơn là đầu gầu sẽ được lắp tang chủ động. Còn chân gầu sẽ được lắp theo tang bị động. 2 tang này sẽ được liên kết với nhau nhờ vào sợi băng gầu. Bên cạnh đó thì gầu múc cũng sẽ được lắp vào băng gầu này. 
 • Vít tải: Đối với vít tải thì cấu tạo của thiết bị này cũng khá là đơn giản. Bao gồm có: Trục vít xoắn, hộp giảm tốc và khớp nối. Riêng về trục vít xoắn thì có các cánh vít xoắn chuyển động quay tròn. Nhờ vào đó mà nó có thể vận chuyển được nguyên vật liệu một cách dễ dàng. 2 đầu trục vít xoắn sẽ được đỡ bằng các gối. Nếu trường hợp trục có chiều dài hơn 3m thì sẽ lắp thêm gối đỡ trung gian.

Về ưu nhược điểm của 3 thiết bị băng tải, gầu tải và vít tải:

 • Băng tải: Ưu điểm của băng tải là có thể vận chuyển được vật liệu lớn, nhiều và máy chạy êm ít hư hỏng hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó thì cũng có nhược điểm nhỏ. Đó là không bền khi làm việc trong khí hậu môi trường nóng.
 • Gầu tải: Với việc vận chuyển được vật liệu lớn và có thể lên cao cùng với làm việc được ở nhiệt độ cao thì đó là ưu điểm của gầu tải. Và ngược lại thì điểm yếu của gầu tải đó là giá thành hơi cao và có kết cấu trọng lượng hơi lớn nên khá là bất tiện khi di chuyển.
 • Vít tải: Ưu điểm của vít tải là chế tạo đơn giản, tránh được bụi(bởi vật liệu vận chuyển trong ống). Nhưng với nhược điểm là không vận chuyển được vật liệu cỡ lớn và có năng suất hơi thấp.

Chắc chắn bạn sẽ không biết đến những lưu ý khi vận hành trạm trộn cực cần thiết này!

vit-tai-xi-mang
Ví tải xi măng

Ứng dụng của 3 thiết bị băng tải, gầu tải và vít tải trong ngành công nghiệp

 • Ứng dụng cũng băng tải đối với các ngành công nghiệp hiện nay. Thì băng tải được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất. Như: ngành khai thác khoáng sản; chế biến thực phẩm;..
 • Gầu tải thì được ứng dụng chủ yếu dùng để vận chuyển những nguyên liệu tổng hợp dạng nhẹ như vôi, carbonate, đá vôi, cát, bùn, bột. Hay cũng có thể là những nguyên liệu được đóng gói với nhiều kích thước( từ 0.4 – 1.8 kg/dm3 ở góc nghiêng không quá 40 độ ).
 • Vít tải thì thường được sử dụng trong các nhà máy khai thác khoáng sản. Hay trong các nhà máy chế biến thức ăn gia súc.

Kết luận

Xem đến đây chắc hẳn bạn cũng đã có được cách phân biệt băng tải gầu tải và vít tải cho riêng mình rồi đúng không nào?. Vâng, hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về 3 loại thiết bị này, và có thể lựa chọn từng loại thiết bị mà phù hợp với mục đích riêng của mình. Và đừng quên bấm ngay theo dõi website: mayxaydungvinamac.com để bạn có thể cập nhật được nhiều thông tin mới hấp dẫn hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *