Hướng dẫn cách điều khiển vận hành cầu trục đảm bảo an toàn

Cách điều khiển vận hành cầu trục đảm bảo an toàn đang là một trong những câu hỏi có lượt tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Vậy bạn đã tìm thấy câu trả lời khiến mình hài lòng, yên tâm chưa? Nếu chưa thì chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin vô cùng hấp dẫn, thú vị và bổ ích.

Những thông tin cần thiết về cầu trục

Cầu trục là gì?

Cầu trục là một trong những thiết thiết bị nâng hạ. Gồm hai chuyển động chính là ngang, dọc trên cao để nâng, vận chuyển các vật nặng trong nhà kho, phân xưởng.

Mời bạn xem thêm: Quá trình lắp đặt cầu trục sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Cầu trục nhà xưởng
Cầu trục nhà xưởng

Công dụng

Cầu trục là một trong những thiết bị nâng hạ vô cùng phổ biến trong các nhà xưởng, doanh nghiệp,… Bởi vì chúng đem lại rất nhiều lợi ích cho công việc bốc, xếp hàng hóa các vật có kích thước, tải trọng lớn khó di chuyển như sắt, thép, bê tông…. Giúp cho họ có thể tiết kiệm được thời gian, sức lao động một cách tuyệt vời.

Vai trò của cầu trục trong ngành công nghiệp

Cầu trục thường có sức nâng từ 1 tấn đến 500 tấn, vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện. Vì vậy, chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, chủ yếu trong các phân xưởng, nhà kho để nâng hạ và vận chuyển hàng hoá với lưu lượng lớn. Nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực.

Không chỉ thế, cầu trục còn được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Đặc biệt, còn được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo máy và luyện kim.

Làm sao để phân loại thiết bị cầu trục? Bạn có muốn biết?

Hướng dẫn cách điều khiển vận hành cầu trục đảm bảo an toàn

Nếu bạn nghĩ vận hành, điều khiển cầu trục là một công việc dễ dàng chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển. Thì bạn đã lầm to rồi đó. Để có thể vận hành, điều khiển cầu trục một cách linh hoạt thì chúng ta phải vận dụng rất nhiều yếu tố, kỹ năng.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng. Chỉ cần bạn ghi nhớ và học thuộc cách điều khiển cần trục dưới đây là bạn đã có thể vận hành chúng một cách đơn giản, linh hoạt.

Kiểm tra cầu trục trước khi vận hành
Kiểm tra cầu trục trước khi vận hành

Kiểm tra cầu trục trước khi vận hành

Trước khi vận hành cầu trục chúng ta phải tiến hành kiểm tra các bộ phận của sản phẩm như cáp thép, móc, phanh, kết cấu thép, điện 3 pha… Để có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển, vận hành.

Nếu sản phẩm đã đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn về an toàn. Và có đủ điện 3 pha thì bạn có thể tiến hành vận hành cầu trục.

Nhưng nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện cấu tạo, phụ kiện của cầu trục có vấn đề thì bạn phải báo ngay người phụ trách. Hay đơn vị sửa chữa để tiến hành sửa chữa kịp thời.

 Hướng dẫn sử dụng vận hành cần trục

Trước khi sử dụng ta phải bấm nút start màu xanh để mở nguồn ( nút màu đỏ là tắt ).

Muốn điều khiển được cầu trục trước tiên bạn phải mở aptomat trong tủ điện. Sử dụng điều khiển cầm tay. Và tích hợp các chức năng làm điều khiển như palang, dầm ngang, nâng hạ móc.

Một số cầu trục thường sử dụng cabin điều khiển. Và trong cabin đó có 3 hộp tay gạt điều khiển.

Không những thế, mỗi loại cầu trục thì cũng có từng loại hộp tay gạt khác nhau. Và mỗi chuyển động có từ 3 đến 5 số. Mỗi con số thì thể hiện tốc độ khác nhau theo xu hướng tăng dần.

Trong khi vận hành cầu trục bạn phải thao tác thận trọng, cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như vật nang.

Đặc biệt bạn nên chú ý tới tính chất của vật nâng để đảm bảo cân bằng khi di chuyển và đặt vật tải. Tuyệt đối không được vận hành cùng một lúc quá hai cơ cấu.

Ưu điểm của cầu trục và xe nâng khác nhau những gì? Bạn đã biết?

Lưu ý khi vận hành cầu trục
Lưu ý khi vận hành cầu trục

Lưu ý khi vận hành cầu trục

  •  Không được rời khỏi vị trí khi cầu trục đang làm việc. 
  •  Không được nâng quá tải trọng cho phép và không nâng khi chưa biết tải trọng của nó để đảm bảo an toàn cho bản thân, vật được nâng.
  •  Trước khi nâng chuyển tải phải tiến hành kiểm tra các bộ phận, vận hành thử cầu trục để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp ngoài ý muốn.
  •  Quan sát thật cẩn thận quá trình dây cáp chuyển động qua ròng rọc. Để không xảy ra trường hợp ngoài ý muốn như: dây cáp bị xoắn hoặc chồng chéo lên nhau.
  •  Không được kiểm tra, bảo dưỡng cầu trục khi đang di chuyển, vận hành.

Nếu có gì thắc mắc, cần tư vấn thì bạn có thể đến với Vinamac. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi khi bạn cần.

Trên đây, là những thông tin thú vị hấp dẫn mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn về hướng dẫn cách điều khiển vận hành cầu trục đảm bảo an toàn. Vinamac luôn là địa chỉ cung cấp cho bạn những sản phẩm, dịch vụ chất lượng hàng đầu thị trường.

Dưới đây là một số thông tin cần thiết về Vinamac

  •  Tên: Công ty TNHH đầu tư máy xây dựng Việt Nam- Vinamac.
  •  Địa chỉ: 31/3 Đường 160, Khu Phố 3, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.HCM.
  •  Hotline: 0918.119.891 – 0909.119.434 – 08.35032050.
  •  Website: https://mayxaydungvinamac.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *