Máy trộn bê tông dùng làm gì?

Đất nước ngày công nghiệp hóa hiện đại hóa cùng với sự phát triển không ngừng của nền kỹ thuật. Phát triển nhiều loại máy móc, các thiết bị hỗ trợ đắc lực trong các quá trình sản xuất. Giúp tiết kiệm các chi phí cũng như thời gian hoàn thành các công trình xây dựng sớm hơn.

Một trong những thiết bị không thể thiếu trong các công trình xây dựng chính là máy trộn bê tông. Vậy máy trộn bê tông là gì và có công dụng như thế nào? Bạn có muốn biết? Hãy cùng vinamac xem ngay bài viết dưới này nhé!

Click ngay để biết: Kinh nghiệm chọn mua máy xây dựng đơn giản nhất bạn nhé! 

Tìm hiểu về máy trộn bê tông

Máy trộn bê tông là gì?

Máy trộn bê tông là loại máy móc, thiết bị là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong quá trình thi công trong ngành xây dựng. Kể cả những công trình với quy mô lớn hoặc nhỏ.

Máy trộn bê tông được sản xuất chủ yếu dùng để trộn đều  các vật liệu xây dựng  các công trình xây dựng. Như: đá, cát, xi măng, nước cùng các phụ liệu khác thành hỗn hợp đặc quánh. Máy có thể trộn một khối lượng lớn hỗn hợp bê tông trong thời gian ngắn với số lượng nhân công ít giúp tiết kiệm chi phí lớn. Rút ngắn thời gian thi công, mang đến sự hài lòng cho chủ đầu tư.

may-tron-be-tong

Mục đích sử dụng máy trộn bê tông

Cộng thêm máy được lập trình sẵn trên máy nên có thể tính toán chính xác khối lượng xi măng, phụ gia cần thiết, tránh lãng phí vật liệu. Nó được xem là thiết bị hỗ trợ quan trọng nhất trong các công trình xây dựng.

Vậy công dụng của loại máy trộn bê tông này là gì mà quan trọng đến vậy? Vâng đúng vậy tuy không phải là loại máy chủ trì trong quá trình xây dựng, nhưng máy trộn bê tông này nó luôn đem lại một hiệu quả cao cho công trình. Nó mang một vài trò là tạo ra một hỗn hợp bê tông đồng nhất, từ các cốt liệu được định lượng theo hàm lượng cấp phối được xác định trước.

Bỏ túi ngay: Nguyên tắc vàng trong việc lựa chọn máy xây dựng bạn nhé!

Máy trộn bê tông có mấy loại?

Máy trộn bê tông chắc hẳn ai trong nghề xây dựng cũng đều biết đến loại máy này, nhưng sẽ có một vấn đề chưa hẳn tất cả người trong nghề đều có thể biết được. Đó chính là việc phân loại máy trộn bê tông, máy trộn bê tông gồm có bao nhiêu loại?.  Vậy đáp án là gì đây? đừng quá lo lắng mà hãy cùng tôi đi tiếp bài viết này để tìm ra đáp án nhé!

Thực chất mà nói thì để có thể biết được máy trộn bê tông gồm có bao nhiêu loại thì chúng ta có rất là nhiều cách để phân loại. Chúng ta có thể dựa theo phương pháp trộn, theo phương pháp đổ bê tông, theo chế độ làm việc, theo hình dáng thùng trộn hoặc theo khả năng di chuyển của máy. 

Và ngay bây giờ thì chúng ta sẽ đi tìm các loại máy trộn bê tông theo từng cách trên nhé!

Phân loại máy trộn bê tông theo phương pháp trộn:

Đối với phương pháp này thì chúng ta có thể chia máy trộn bê tông ra làm 2 loại: Máy trộn bê tông tự do và máy trộn bê tông cưỡng bức.

Máy trộn bê tông tự do: đây được hiểu là loại máy có cấu tạo đơn giản, tiêu hao năng lượng ít nhưng thời gian trộn và chất lượng trộn không cao bằng máy trộn cưỡng bức. Với loại máy trộn này, cánh trộn được gắn trực tiếp và thùng trộn, khi thùng trộn quay các cánh trộn sẽ quay theo và nâng một phần các cốt liệu lên cao sau đó rơi tự do xuống dưới thùng trộn và trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông.

Máy trộn cưỡng bức: Sao lại gọi là máy trộn cưỡng bức? Bởi vì đây là loại máy có cấu tạo phức tạp, tiêu hao năng lượng nhiều nhưng lại đem lại chất lượng tốt. Là loại máy có thùng trộn cố định được lắp trên cánh trộn, khi trục trộn quan sẽ khuấy đều hỗn hợp các phối liệu bê tông. 

Máy trộn bê tông dùng làm gì?

Phân loại máy trộn bê tông theo phương pháp đổ bê tông:

Với phương pháp này thì chúng ta có thể chia thành 4 loại:

 • Loại đổ bê tông bằng cách lật nghiêng thùng
 • Loại trộn bê tông bằng máng dỡ liệu
 • Loại đổ bê tông qua đáy thùng
 • Loại đổ bê tông bằng cách lật úp thùng ngược lại

Phân loại máy trộn bê tông theo chế độ làm việc: 

Theo chế độ làm việc thì máy trộn bê tông được chia theo:

 •  Máy trộn bê tông theo chu kỳ: nghĩa là quá trình đưa cốt liệu và dỡ sản phẩm theo từng mẻ, khống chế được thời gian trộn, cho ra hỗn hợp bê tông chất lượng tốt.
 •  Máy trộn bê tông hoạt động liên tục: quá trình đưa cốt liệu và dỡ sản phẩm được tiến hành liên tục, năng suất trộn cao nhưng khó kiểm tra được chất lượng trộn, loại này rất ít được sử dụng.

Phân loại máy trộn bê tông theo hình dáng thùng trộn:

Với cách phân loại này thì máy trộn bê tông được chia thành 3 loại:

 • Máy trộn bê tông hình nón cụt
 • Máy trộn bê tông hình trụ
 • Máy trộn bê tông hình quả trám

Phân loại máy trộn bê tông theo khả năng di chuyển của máy trộn:

 • Máy trộn bê tông cố định 
 • Máy trộn bê tông di động
Vinamac chuyên cung cấp các loại máy xây dựng

Một số cách bảo quản máy trộn bê tông như sau:

Để có thể đảm bảo được độ bền lâu của máy trộn bê tông thì bạn cần phải thực hiện 2 vấn đề sau:

 •  Trước khi bảo quản máy trạm trộn bê tông cần phải làm sạch sẽ lớp bê tông còn tồn đọng lại bên trong máy trộn bê tông
 •  Trong quá trình sử dụng ,bạn nên thường xuyên bảo dưỡng máy như kiểm tra các chi tiết máy theo định kỳ.

Chắc hẳn đọc đến đây thì bạn cũng đã biết đến công dụng của máy trộn bê tông là gì rồi đúng không? Tùy vào mục đích sử dụng mà chủ các công trình lựa chọn loại máy trộn phù hợp.

Hy vọng khi xem qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy trộn bê tông là gì? và công dụng của nó như thế nào. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại Vinamac sẽ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất đến với quý khách hàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *