KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DÂY CHUYỀN VIÊN NÉN GỖ XUẤT KHẨU – VINAMAC

Cần đầu tư bao nhiêu cho nhà máy viên nén gỗ?, Bắt đầu với một khoản đầu tư nhỏ vào nhà máy viên nén gỗ?, 1 tấn mùn cưa có thể sản xuất ra bao nhiêu viên nén gỗ?, Làm thế nào để chọn nhà cung cấp thiết bị tin cậy?,…Nhiều người thấy rằng kinh doanh viên nén gỗ có lãi, vì vậy họ đầu tư vào các nhà máy viên nén gỗ. Nhưng nó không đơn giản như bạn nghĩ. Dưới đây là một số điều cần biết liên quan đến việc kinh doanh viên nén gỗ. Tham khảo những thông tin trong bài viết này trước khi bắt đầu dự án đầu tư nhà máy viên nén gỗ của bạn! 

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH KINH DOANH VIÊN NÉN GỖ

Giới thiệu về viên nén gỗ

Viên nén gỗ hay viên nén từ mùn cưa chính là nhiên liệu được sản xuất ra từ các vật liệu thừa của gỗ như mùn cưa, mạt cưa, vỏ bào… thông qua dây chuyền sản xuất viên nén gỗ hiện đại thành các viên gỗ nén nhỏ và cứng. Sản xuất viên nén gỗ sinh khối là xu thế mới của thế giới vì đây là một dạng nhiên liệu sinh học rất thân thiện với môi trường. Khi mà thế giới đang ngày một phát triển và chuyển sang dùng các năng lượng tái tạo nhằm bảo vệ môi trường, thay thế các nhiên liệu hóa thạch. Việc tận dụng các vật liệu từ gỗ thừa để sử dụng làm chất đốt giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó giá thành của viên nén gỗ rẻ hơn nhiều so với than đá, gas hay xăng dầu. Viên nén gỗ được sử dụng đa dạng như dùng làm chất đốt cho lò sưởi, dùng trong thiết bị thiêu đốt công nghiệp, hệ thống xông hơi, hệ thống sấy thức ăn gia súc, hệ thống thanh trùng tiệt trùng trong nhà máy thực phẩm, đồ uống… Nhiệt năng từ nguyên liệu này sinh ra cao từ 4500 ~ 4800 kcal/kg và lượng tro tàn rất nhỏ < 1 %.

Ứng dụng của viên nén gỗ

Sản phẩm viên nén gỗ với lượng nhiệt năng cao, khoảng 4600 Kcal/kg so với gỗ chỉ khoảng 2100 Kcal/kg, viên nén gỗ là một loại nhiên liệu không những thân thiện với môi trường mà còn là loại chất đốt hữu cơ được nhiều người ưa chuộng, bởi khi sử dụng sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và môi trường xung quanh, bên cạnh đó giá thành lại rẻ phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

 • Viên nén gỗ được sử dụng với quy mô lớn trong công nghiệp để tăng cường giá trị nhiệt của chất thải trong quá trình gia nhiệt và làm giảm đáng kể lượng phát thải ô nhiễm. Sử dụng trong hệ thống sưởi ấm và cung cấp nước nóng.
 • Sử dụng viên nén gỗ để phục vụ công việc nấu nướng.
 • Viên nén gỗ được ứng dụng rộng rãi để lót chuồng động vật, gia súc.
 • Một trong những ứng dụng của tro viên nén gỗ mà ít người biết đến đó là sử dụng để tăng chất dinh dưỡng, giảm độ chua và cân bằng pH của đất.

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DÂY CHUYỀN VIÊN NÉN GỖ

*Bắt đầu với một khoản đầu tư nhỏ vào nhà máy viên nén gỗ?

Bắt đầu bằng một khoản đầu tư nhỏ. Nếu thấy kiếm được tiền, thì đầu tư nhiều tiền hơn. Suy nghĩ này là chính xác trong hầu hết các trường hợp. Nhưng với nhà máy viên nén gỗ thì khác.

Trước hết, bạn cần hiểu rằng, để bắt đầu một doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ, bạn phải có công suất ít nhất là 1 tấn/giờ. Chế tạo viên nén đòi hỏi áp lực cơ học lớn đối với máy ép viên, do đó, nó không khả thi với máy ép viên nhỏ được thiết kế cho quy mô nhỏ chỉ vài trăm kg. Nếu bạn buộc máy ép viên của mình hoạt động ít dưới tải năng, nó sẽ nhanh bị hỏng.

Vì vậy, việc giảm chi phí là cần thiết, nhưng không phải là đối với các thiết bị sản xuất chính. Bạn có thể tiết kiệm ở máy làm mát, máy đóng gói,… vì chúng không cần thiết như máy ép viên. Thậm chí, nếu bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể đóng gói bằng tay.

*1 tấn mùn cưa có thể sản xuất ra bao nhiêu viên nén gỗ?

Mùn cưa là nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất viên nén gỗ, và câu hỏi này cũng nằm trong danh sách hàng đầu. Để trả lời câu hỏi này thì cần phụ thuộc vào hàm lượng nước. Các viên nén gỗ thành phẩm có chứa ít hơn 10% nước. Việc sản xuất cũng là một quá trình làm tiêu hao nước trong mùn cưa.

Ví dụ, nếu mùn cưa trước khi đưa vào máy nghiền có lượng nước 15%. 1 tấn nguyên liệu sẽ chứa 0.15 tấn nước. Sau khi ép xong, hàm lượng nước còn 10% sẽ để lại 950 kg viên nén gỗ.

Bạn có thể tưởng tượng ra rằng, hàm lượng nước trong nguyên liệu thô cao hơn thì sản lượng viên nén sẽ thấp hơn. 1 tấn mùn cưa có thể sản xuất ra 0.9 tấn viên nén hoặc cao hơn thế là hợp lý.

*Những kiến thức cơ bản về sản xuất viên nén gỗ

 • Công suất viên nén gỗ được tính bằng tấn/ giờ, không phải theo ngày hay theo năm.
 • Hàm lượng nước của nguyên liệu cần phải được kiểm soát dưới 15% trước khi cho vào máy ép viên.
 • Kích thước nguyên liệu cần dưới 12mm
 • Chỉ có 3 loại nhà máy viên nén gỗ trên thị trường, đó là nhà máy khuôn phẳng, khuôn ngang và vòng khuôn.
 • Các nhà máy sản xuất viên nén vòng được phát mình cho các mục đích sử dụng công nghiệp quy mô lớn.
 • Nhiên liệu viên nén gỗ là năng lượng sạch, nhưng kinh doanh sản xuất viên nén không tiết kiệm nhiều năng lượng.

*Cần đầu tư bao nhiêu cho nhà máy viên nén gỗ?

Một nhà máy sản xuất viên nén có thể bao gồm các thiết bị: máy nghiền viên, máy nghiền búa, máy băm gỗ, máy sấy, máy làm lạnh, máy đóng gói, băng tải, hệ thống sàng lọc, hệ thống loại bỏ bụi, quạt…. Do đó, đối với những người muốn đầu tư vào nhà máy viên nén gỗ, cách tối nhất là yêu cầu báo giá từ các nhà cung cấp để họ có thể cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện vật chất, đầu ra và ngân sách của bạn.

*Có thể kiếm được lợi nhuận từ nhà máy viên nén gỗ?

Không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Một số nhà máy làm ăn phát đạt, một số khác lại đang phải đấu tranh để tồn tại. Đây là thực trạng chung của rất nhiều ngành nghề chứ không riêng gì viên nén gỗ. Để thành công, có 3 yếu tố cần ưu tiên hàng đầu:

 1. Các nguyên liệu: Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Nguồn nguyên liệu dồi dào, giá rẻ đảm bảo một nửa thành công của bạn
 2. Chất lượng thiết bị: Dùng thời gian để tìm một nhà cung cấp thiết bị phù hợp, đừng đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào.
 3. Việc bán hàng: Thị trường nhiên liệu viên nén quốc tế khá phát triển trong những năm gần đây và các sự cạnh tranh cũng vậy. Làm thế nào để giảm chi phí sản xuất là vấn đề số 1. Ví dụ, nếu bạn xây dựng nhà máy sản xuất viên nén gỗ gần cảng biển hoặc trung tâm vận chuyển, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển so với đổi thủ cạnh tranh.

*Làm thế nào để chọn nhà cung cấp thiết bị tin cậy?

Thực tế là ngày càng có nhiều nhà cung cấp máy ép viên trên thế giới. Có một số lời khuyên cho bạn khi lựa chọn nhà cung cấp thiết bị:

 • Kiểm tra xem hình ảnh của các máy móc, cũng như các dự án.
 • Kinh nghiệm. Bạn có thể lấy thông tin này bằng cách kiểm tra lịch sử đăng ký của công ty hoặc lịch sử trang web.
 • Gọi cho họ. Đặt các câu hỏi để xem họ có đủ năng lực.
 • Ghé thăm trực tiếp luôn là cách tốt nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Văn Phòng: 31/3 Đường 160, Khu Phố 3, Phường Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Nhà Máy: Cụm Công Nghiệp Phước Tân – Biên Hòa – Đồng Nai

Tel: 0918.119.891 – 0909.119.434

Email:info@tramtronbetong.com

Website: www.mayxaydungvinamac.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *