Site icon VINAMAC

Cầu trục có các loại phanh nào?

phanh-cau-truc

Cầu trục hiện nay ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống của người tiêu dùng. Được sử dụng phổ biến nhưng với nhiều người tiêu dùng vẫn còn thắc mắc cầu trục có bao nhiêu loại phanh. Hãy cùng Vinamac chúng tôi khám phá các loại phanh của cầu trục thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về phanh cầu trục

Phanh cầu trục là gì?

Phanh cầu trục được hiểu là một bộ phận có chức năng điều chỉnh vận tốc là chiều cao của pa lăng khi đang nâng hạ máy móc, thiết bị. Vậy phanh cầu trục gồm có những loại nào? Và nó hoạt động ra sao bạn có muốn biết? Hãy cùng tôi đi tiếp bài viết này để có ngay câu trả lời hợp lý nhất nhé!

Phân loại phanh cầu trục như sau:

Dựa vào nguyên tắc hoạt động, phanh được chia thành hai loại như sau:

Xe con cầu trục là gì? Bạn đã biết đến loại cầu trục này chưa?

phanh-cau-truc

Hình ảnh phanh cầu trục

  •  Phanh đóng: là loại phanh luôn luôn làm việc trừ khi cơ cấu hoạt động.
  •  Phanh mở: là loại phanh chỉ làm việc khi có tác động của ngoại lực.

Theo cấu tạo, phanh được chia các loại phanh như sau: phanh má, phanh đai, phanh đĩaphanh côn. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về loại phanh má và phanh đai.

  •  Phanh má là loại phanh được sử dụng nhiều nhất trong máy trục. Cần đặt phanh má đặt đối xứng với bánh phanh, không gây uốn trục và cho mô men phanh theo hai chiều quay bằng nhau. Nhằm giảm kích thước của phanh, giảm lực phanh và tạo ra mô men phanh lớn thì người ta sử dụng loại vật liệu chuyên dùng làm má phanh có hệ số ma sát cao, chịu mài mòn tốt và ổn định ở nhiệt độ tương đối cao.
  •  Phanh đai thì có cấu tạo đơn giản hơn. Loại phanh này dùng thích hợp cho các cơ cấu di chuyển và quay, không thích hợp cho cơ cấu nâng.
Các loại phanh cầu trục

Khi nào thì cần thay phanh cầu trục? Và phanh phải được loại bỏ khi nào?

Khi nào nên thay phanh cầu trục, hẳn đây cũng đang là câu hỏi “hot” nhất hiện nay mà mọi người trong ngành xây dựng đều cần có một câu trả lời hợp lý nhất. Vậy câu trả lời hợp lý nhất là gì đây? 

Để bạn có thể dễ dàng nhận biết được khi nào nên thay phanh cầu trục mới thì bạn cần phải loại bỏ những trường hợp sau:

  • Thứ nhất, đối với má phanh, bạn phải loại bỏ khi: má phanh mòn không đều, má phanh không hở đều, má phanh mòn tới đinh vít giữ má phanh. Bánh phanh bị mòn sâu quá 1 mm, phanh có vết rạn nứt, khi phanh làm việc má phanh chỉ tiếp xúc với bánh phanh một góc nhỏ hơn 80% góc quy định. Độ hở giữa má phanh và bánh phanh lớn hơn 0,5 mm khi đường kính bánh phanh 150 – 200 mm. Và lớn hơn 1 đến 2mm khi đường kính bánh phanh 300mm, bánh phanh bị mòn từ 30% độ dày ban đầu trở lên, độ dày của má phanh mòn quá 50%.
  • Thứ hai, riêng đối với loại phanh đai thì bạn  phải loại bỏ khi có vết hở trên đai phanh, khi độ hở giữa đai phanh và bánh phanh nhỏ hơn 2mm và lớn 4mm. Khi bánh phanh bị mòn hơn 30% chiều dày ban đầu của vành bánh phanh. Khi đai phanh bị mòn quá 50% chiều dày ban đầu, khi phanh làm việc đai phanh chỉ tiếp xúc với bánh phanh và bánh phanh mòn không đều.

Click ngay để có thể biết được về quy trình lắp đặt cầu trục như thế nào bạn nhé!

Vinamac chuyên cung cấp các loại máy xây dựng

Kết luận

Bài viết trên là tất cả nội dung câu trả lời của câu hỏi “Cầu trục có các loại phanh nào?” mà bạn đang thắc mắc, và đó là toàn bộ những thông tin liên quan đến cầu trục và phanh cầu trục. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm phần hiểu biết rõ hơn về cầu trục!. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc với những vấn đề gì về cầu trục hoặc các thông tin trong ngành xây dựng thì hãy liên hệ ngay với Vinamac hôm nay nhé!

CÔNG TY TNHH ĐT MÁY XÂY DỰNG VIỆT NAM
Trụ Sở : 88 Đường 205 A – Khu Phố 3 – P.Tân Phú – Q. 9 – TP. HCM VP Miền bắc : Số nhà 1A-Ngõ 637 Trương Định-P.Thịnh Liệt-Q.Hoàng Mai–Hà Nội
ĐT : 08.35032050 – 0918.119.891 – 0909.119.434 – Fax : 08.54481829 ĐT : 0903.773.191 – 0915.475.216
Nhà máy: Phước Tân – Biên Hòa – Đồng Nai Email : info@mayxaydungvinamac.com & thang@tramtronbetong.com

 

Exit mobile version